Thêm vào yêu thích | Chọn làm trang chủ | Quảng cáo | Liên hệ Bạn chưa là thành viên? đăng ký | đăng nhập
Tản mạn           Truyện ngắn           Chợ Nhỏ          
Đăng ngày 11-08-2009Tản mạn
Bảy lời khuyên dành cho cô con gái tuổi teen
Trong bức thư gửi cô con gái tuổi mới lớn, ông bố căn dặn con về bảy điều con không bao giờ nên làm trong cuộc đời...
“Con gái yêu quý,

Con là một người tuyệt vời, mẹ con và bố vô cùng yêu thương và trân trọng con. Chẳng bao lâu nữa con sẽ rời nhà để bước ra thế giới rộng lớn. Liệu bố có thể dành cho con vài lời khuyên thân thiện được không? Đây là vài điều mà bố nghĩ con không bao giờ nên làm.

1. Đừng bao giờ coi thường mình

Con là người vĩ đại và có thể đạt được những điều lớn lao, bởi vậy hãy tin ở bản thân. Khi mọi thứ trở nên tồi tệ, đừng bao giờ ngừng tin tưởng. Một số cô gái trở nên thất vọng, chán chường, quay sang đổ lỗi cho bản thân và làm mất tự trọng của mình. Con hãy nhớ rằng có rất nhiều loại vấn đề xảy đến khi người ta mất tự tin.

2. Đừng bao giờ ám ảnh về bề ngoài của mình

Bố mẹ nghĩ con thật tuyệt vời (mặc dù một số món đồ con mặc làm chúng ta lo lắng!). Hãy hài lòng với con người mình như vốn thế và cơ thể mà con có. Hãy ăn uống đúng mực, tập thể dục và sống lành mạnh. Một số cô gái trở nên ám ảnh với việc giảm cân hoặc có hình thể chuẩn. Hình dáng con trông đã đẹp lắm rồi.

3. Đừng bao giờ sống quá mức con kiếm được

Trong suốt cuộc đời mình, con hãy cố gắng duy trì việc chi tiêu trong khoản thu nhập của mình và như vậy con có thể tiết kiệm được một chút. Tránh việc lâm vào nợ nần nếu có thể. Cũng có một vài ngoại lệ, ví dụ như thế chấp để mua nhà, nhưng nói chung là nếu con có thể sống trong mức mình kiếm được, con sẽ tránh được tất cả các loại vấn đề.

4. Đừng bao giờ thỏa hiệp về sự an toàn cá nhân

Đừng bao giờ đặt mình vào những mối nguy hiểm nghiêm trọng. Điều này có nghĩa là con không thể tin tưởng người khác cho đến khi con thật sự hiểu họ và đôi khi con phải tránh những thứ tưởng như là những thú vui vô hại. Không bao giờ say xỉn hoặc uống thuốc kích thích. Thật không may là có một số người có tâm địa xấu trong số nhiều người tốt và tốt nhất là đừng mắc vào những mối nguy tiềm ẩn.

5. Đừng bao giờ dính líu vào một người đàn ông có vợ

Có rất nhiều người đàn ông tuyệt vời đang độc thân. Đừng vướng vào chuyện tình cảm với những người đàn ông đã kết hôn dù cho anh ta có hấp dẫn đến thế nào bởi vì chuyện đó sẽ kết thúc trong nước mắt của con.

6. Đừng bao giờ cố gắng ít hơn mức nhiều nhất của con

Chúng ta rất tự hào về những gì con đã đạt được đến nay. Con cũng nên tự hào về điều đó. Hãy tiếp tục duy trì như thế. Tiếp tục cố gắng ở mức tốt nhất ở mọi việc mà con làm. Không ai khác có thể thúc đẩy con làm tốt hơn.

7. Đừng bao giờ quên rằng hai bố mẹ yêu con

Bất cứ chuyện gì xảy ra trong đời, gia đình của con sẽ vẫn là gia đình của con. Bất cứ khi nào con gặp khó khăn gì, con luôn có thể nói chuyện với hai bố mẹ và chúng ta sẽ cố gắng giúp con. Chúng ta luôn ở bên con.

Yêu con,

Bố,

Paul Sloane”. (*)

THƯƠNG VŨ
Theo Ezine Articles

(*) Diễn giả Paul Sloane (Scotland) là nhà sáng lập tổ chức trang Destination innovation (Điểm đến đổi mới) http://www.destination-innovation.com giúp cải thiện đổi mới và khả năng lãnh đạo trong doanh nghiệp thông qua các buổi nói chuyện và hội thảo về lãnh đạo định hướng. Paul Sloane viết sách và nói chuyện về tư duy định hướng và đổi mới. Ông là tác giả cuốn The Innovative leader (tạm dịch là "Nhà lãnh đạo đổi mới").

 
Lưu vào sưu tập  |   Chép về máy  |    Bản in  |    Gởi cho bạn bè
Ý kiến của bạn
Các tin Tản mạn khác:
Con sinh ra vào những ngày cả nhà ta túng thiếu, ba mẹ cưới nhau...
Là con đầu lòng…
Nước mắt là kết tinh cảm xúc, tình cảm của con người. Đừng cố che...
Giọt nước mắt thành người
Xa xăm lắm trong nỗi buồn tháng 7 có nỗi buồn của những đứa con...
Tâm sự người cài hoa trắng
Truyện ngắn
Tuần thứ 14
Chợ Nhỏ
 
© 2009 Mạng cộng đồng "Một Gia Đình" dành cho mẹ và bé. Vui lòng ghi rõ nguồn "Motgiadinh.com" khi đăng tải lại nội dung tại website.