Thêm vào yêu thích | Chọn làm trang chủ | Quảng cáo | Liên hệ Bạn chưa là thành viên? đăng ký | đăng nhập
Cưới - Hỏi           Gia đình           Làm đẹp           Thời trang          
Đăng ngày 17-10-2009Cưới - Hỏi
Nghi thức lễ hỏi
Khi bạn quyết định tiến đến hôn nhân và được hai gai đình cho phép tổ chức đám cưới thì biết bao lo lắng, lẫn những cảm xúc hồi hộp sẽ ùa đến. Trong giai đoạn chuẩn bị, bạn sẽ cảm thấy khó khăn trong việc chẩn bị đám cưới của mình.
Là một người đã từng trải qua những khó khăn trên, mình xin chia sẻ với các bạn những công việc cần chuẩn bị cho lễ cưới của mình, nhất là các cách thức tổ chức đám hỏi (nếu như trong gia đình không có ai rành về vệc này). Các bạn tham khảo thử xem nhé:

Chuẩn bị đồ lễ:

1. Đôi đèn cưới cho chú rể cầm.
2.Bộ khay trầu rượu có bình rượu, hai cái chum nhỏ, 1 cái hộp bằng thau hình tròn để đựng đôi hoa tai và 1 cái hộp hình vuông để 4 miếng trầu têm sẵn dành cho rể phụ, ngân lượng.
3.- Mâm trầu cau dán song hỷ
4.- Mâm đựng cặp rượu, trà.
5.- Mâm trà hộp nhỏ.
6.- Mâm đựng vải, áo dài cưới.
7.- Mâm bánh phu thê.
8.- Mâm ngũ quả
9.- Heo quay


Tất cả lễ vật được đặt trước bàn thờ ông bà.
(tùy theo sự thống nhất của hai gia đình, và tục lệ địa phương mà đồ lễ có thể gia giảm và thay đổi)

2. Khởi hành:

Người chủ hôn và ba mẹ kiểm tra lại đồ lễ, rồi phủ khăn đỏ. Sau đó, trao cặp đèn cho chú rể, khay rượu cho phụ rể, và trao các mâm còn lại theo đúng thứ tự cho đội bưng mâm quả. (Chú rể bưng bộ khay hộp có đựng đôi đèn cưới, thường tay trái đỡ dưới đáy bộ khay và tay mặt đặt bên trên đôi đèn để giữ cho khỏi bị rớt, tim đèn được tẩm dầu hôi trước để khi đốt sẽ cháy sáng liền).

Đoàn đi ăn hỏi đứng trước nhà chụp hình.

3. Tới nhà gái:

1. Rót rượu từ ngoài vào đầy bình rượu trong khay trầu rượu của phụ rể
2. Chủ hôn cùng với phụ rể bưng khay trầu rượu vô trước để trình với nhà gái. Phụ rể rót hai chum rượu từ trong bình ra, để Chủ hôn trình với nhà gái xin phép được vào làm lễ hỏi.
3. Nhà gái ra cổng để mời nhà trai mang các mâm lễ vật vào và đặt trước bàn thờ ông bà. Sau khi hai bên sui gia đã chào hỏi xong thì bắt đầu tiến hành lễ hỏi.
4. Cha mẹ vợ giới thiệu từng người trong gia tộc.
5. Cha mẹ chồng giới thiệu từng người trong gia tộc.


Cô dâu ra chào lưỡng tộc

6. Chủ hôn trình bày lễ vật của nhà trai đem sang.

1. Nhóm thứ nhất: Phần lễ vật cúng ông bà: Đôi đèn cưới, Cặp rượu, trà. Mâm trầu cau, mâm ngũ quả.(Xong phần 1, chủ hôn có thể ngưng một chút để nhà gái có ý kiến, hoặc xin trình bày luôn phần lễ vật tiếp theo).

2. Nhóm thứ hai: (Nhóm lễ kim ngân): đôi bông tai cho cô dâu, mâm vải cho cô dâu may đồ khi về nhà chồng, tiền lễ để góp phần phụ tiếp nhà gái trong việc đãi đằng bà con hai họ trong ngày cưới. (Tiền lễ do hai gia đình thỏa thuận, nếu nhà gái không yêu cầu thì nhà trai cũng nên có tượng trưng cho vun tròn)

3. Mâm trà hộp nhỏ, mâm bánh phu thê, heo quay.


Xong phần nhà trai trình lễ, đại diện họ nhà gái
có nhiệm vụ trình bày lại với bà con nội, ngoại hiện diện


7. Trình lễ lên đèn:

Rể đốt đôi đèn chậm rãi, cẩn thận, tim đèn cháy thật tốt và hai ngọn cháy bằng nhau. (Nếu cây nào cháy còn yếu, nghiêng tim xuống cho ngọn lửa cháy đều. Bình tĩnh đợi khi cháy đều mới bắt đầu).

Cây đèn rồng cầm ở tay phải và cây đèn phụng ở tay trái. Rể cầm đôi đèn bằng hai tay vòng cung ngang tầm mắt; hình rồng và hình phụng ngay trước mặt mình. Rể quay mặt ra ngoài (2 tay vẫn vòng cung cầm đèn) để khấn vái, xá 4 xá rồi trao cho 2 chủ hôn bên nam và bên nữ cắm lên bàn thờ. Rể lạy trước bàn thờ ông bà 4 lạy.

8. Trao nữ trang cho cô dâu.

9. Trình báo ngày giờ tổ chức lễ cưới
(Theo sưu tầm)


 
Lưu vào sưu tập  |   Chép về máy  |    Bản in  |    Gởi cho bạn bè
Các ý kiến cùng chủ đề (4)
1. qui trình đám hỏi (17/08/2010)
thật là khó hiểu mình đang trong giai đoạn chuẩn bị đám hỏi nên rất lo lắng xin cac bạn tư vấn thêm dùm. mình có thắc mắc về bài viết ở trên: thứ 1: đám hỏi thì như đúng cái...
2. Đám hỏi (18/08/2010)
Theo như mình biết, đám hỏi không có lên đèn nhưng có lạy ông bà tổ tiên. Còn đám hỏi thì không cần rễ phụ đâu. Nhưng mình không rõ từng vùng miền có khác hay không thôi.
3. cưới hỏi (16/09/2010)
cho mình hỏi trong lễ ăn hỏi thì tiền ma nhà trai giúp nhà gái thì đặt ở tráp như thế nào? mĩo trap một ít hay là đặt vào tráp riêng.ai biết trả loìư sớm giúp mình nhé?thank you!
4. Đám hỏi (17/09/2010)
Theo như đám hỏi của anh mình thì tiền được đặt trong bao lì xì màu đỏ (loại dùng cho cưới hỏi, có kèm chữ gì đó ở phía ngoài...do tiếng Hoa nên mình ko rõ), kèm theo mảnh giấy...
Ý kiến của bạn
Các tin Cưới - Hỏi khác:
Mỗi phụ nữ đều muốn trông thật nổi bật trong ngày cưới và thường thì...
Tân trang vẻ đẹp cho nàng dâu trước ngày vu quy
Thủ tục, nghi lễ cưới hỏi phần nào đã trở nên giản tiện hơn. Tuy...
Đau đầu chuyện kiêng kỵ cưới hỏi
Thống nhất về cách dùng tiền mừng cưới, chia sẻ về "tiền sử bệnh tật"...
Những điều nên làm trước khi cưới
Gia đình
Ly hôn trẻ trong xã hội hiện đại đang ngày càng phổ...
Làm đẹp
Vẻ đẹp quyến rũ của đôi mặt sẽ bị hủy hoại bằng...
Thời trang
Khi trời trở lạnh cũng là cơ hội để bạn gái khoe...
 
© 2009 Mạng cộng đồng "Một Gia Đình" dành cho mẹ và bé. Vui lòng ghi rõ nguồn "Motgiadinh.com" khi đăng tải lại nội dung tại website.