Thêm vào yêu thích | Chọn làm trang chủ | Quảng cáo | Liên hệ Bạn chưa là thành viên? đăng ký | đăng nhập
Bé yêu           Sản phụ           Giới tính           Thư viện sức khoẻ          
Đăng ngày 22-07-2010Thư viện sức khoẻ
Những chủng bệnh bạn cần phải tiêm phòng
Bạn có chắc chắn mình đã được tiêm phòng những bệnh sau chưa? Nếu chưa hoặc chưa tiêm các mũi đầy đủ, bạn phải đi tiêm phòng càng sớm càng tốt nhé!


Tại sao bạn phải tiêm chủng?

Tiêm chủng là một cách đơn giản, an toàn và hiệu quả để bảo vệ bản thân chống lại một số bệnh mà có thể gây những biến chứng nghiêm trọng và đôi khi ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của bạn.

Khi đã được tiêm chủng, có nghĩa là bạn đã được bảo vệ. Vì thế, bạn sẽ không thể lây lan hoặc lây nhiễm sang người khác, đặc biệt với những em bé chưa được tiêm chủng đầy đủ.

Những chủng bệnh bạn cần phải tiêm phòng

Bệnh viêm gan B

Nếu bạn vẫn chưa được tiêm phòng viêm gan B thì các bác sỹ khuyến cáo rằng tất cả đối tượng từ 10 đến 13 tuổi đều đã được tiêm phòng bệnh này.

Theo phương pháp tiêm phòng cũ, bạn phải tiêm ít nhất 5 mũi với mũi globulin thứ nhất phải tiêm ngay sau khi sinh, và đến tháng thứ hai phải tiêm nhắc lại, các mũi tiêm vắc-xin được tiến hành vào tháng thứ 2, 3 và 5.

Với phương pháp tiêm phòng mới, bạn chỉ phải tiêm 2 mũi globulin và vắc-xin phòng chống viêm gan B ngay sau khi sinh và tiêm nhắc lại vắc-xin này sau một tháng. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy phương pháp tiêm mới đảm bảo hiệu quả miễn dịch hoàn toàn và có thể hạn chế tối đa sự lây nhiễm do quên không tiêm đủ liều.

Nếu vì bất cứ lý do nào, bạn chưa tiêm được đủ liều viêm gan B thì cố gắng thực hiện tiêm phòng mũi còn lại càng sớm càng tốt. Vì nếu bạn phải tiêm đủ liều nguy cơ lây lan viêm gan B có khả năng vẫn tồn tại.

Những mũi tiêm phòng viêm gan B được tiêm miễn phí.

Bạch hầu, uốn ván và ho gà

Số liều tiêm chủng vắc xin bạch hầu, uốn ván, ho gà (DTP) tối thiểu 3 liều với lịch tiêm tập trung ở 4 tháng đầu sơ sinh như sau:

  • Trẻ 2 tháng tuổi tiêm mũi 1
  • Trẻ 3 tháng tuổi tiêm mũi 2
  • Trẻ 4 tháng tuổi tiêm mũi 3

Nếu sơ sinh bạn đã tiêm phòng chủng ngừa DTP thì bạn cũng cần tăng cường bổ sung tiêm khi bạn 15-17 tuổi. Đây cũng là chủng bệnh được tiêm phòng ngừa miễn phí.

Bệnh thủy đậu

Nếu bạn chưa tiêm phòng thủy đậu, các bác sĩ khuyên rằng để chủ động phòng, chống bệnh thủy đậu thì cần phải tiêm ngừa sớm vào thời điểm mà dịch bệnh chưa xảy ra, tức là vào khoảng từ tháng 8 đến tháng 12 trong năm.

Bệnh thủy đậu có thể hoàn toàn phòng tránh được bằng cách tiêm ngừa vắc xin. Việc tiêm ngừa cho thấy chống bệnh thủy đậu và tránh được biến chứng là bệnh Zona sau này. Vắc xin thủy đậu thường được tiêm phòng cho trẻ em từ 12 tháng tuổi trở đi và cho tất cả những nhân chưa từng bị thủy đậu.

Tuy nhiên, những nhân có hệ miễn dịch yếu nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi tiêm ngừa.


Một số chủng ngừa khác

Viêm não Nhật Bản

Bạn được mũi tiêm thứ nhất và mũi tiêm thứ 2 được cách nhau từ 1 đến 2 tuần, sau đó một năm sẽ tiêm mũi thứ 3. Từ mũi thứ 4 trở đi sẽ tiến hành tiêm định kỳ 3 năm một lần và kéo dài cho đến khi 15 tuổi. Nếu thực hiện đầy đủ các mũi tiêm theo quy trình thì vắc xin có tác dụng trên 90%.

Đây cũng là chủng bệnh được tiêm ngừa miễn phí.

Cúm

Mỗi năm thường có những ổ dịch cúm biến thể và hoành hành khác nhau nên mỗi năm bạn và người thân trong gia đình cần có kết quả nghiên cứu cập nhật để xác định và thực hiện tiêm ngừa cho những chủng loại vi-rút khác nhau.

Cúm là một căn bệnh nghiêm trọng và có thể dẫn làm giảm sức đề kháng của bạn, khiến bạn phải nghỉ học hoặc nghỉ làm. Các chuyên gia cũng chưa thể khẳng định tiêm loại vắc-xin cúm này rồi khi bạn mắc loại cúm khác sẽ bị nhẹ hơn. Hiện nay tiêm phòng chủng này phải mất phí, chi phí cho một mũi tiêm vắc-xin phòng cảm cúm thông thường có giá trung bình từ 170.000-180.000 đồng/liều.

Trẻ em trên 6 tuổi trở đi mới được tiêm ngừa cúm. Đối tượng cần được ưu tiên tiêm ngừa bệnh cúm là thanh thiếu niên, người lớn tuổi hoặc những người bị suy giảm hệ miễn dịch để phòng chống những bệnh cơ hội. Tuy nhiên, thời gian phòng ngừa chỉ có tác dụng trong 12 tháng.

HPV và ung thư cổ tử cung

Ở nước ngoài, chính phủ thường tài trợ tiêm phòng HPV và ung thư cổ tử cung cho các teengirl và phụ nữ trẻ để bảo vệ một số bệnh do papillomavirus (HPV) mà được liên kết đến ung thư cổ tử cung gây ra.

Hiện tại Việt Nam nếu muốn tiêm phòng chủng này bạn phải mất phí. Phí cho một mũi tiêm phòng ngừa HPV có giá từ 700.000 – 1.250.000 đ. Loại vắc xin Gardasil được tiêm bắp 3 liều 0,5ml trong vòng 6 tháng, trong đó liều thứ hai được tiêm sau liều thứ nhất 2 tháng và liều thứ 3 được tiêm cách liều thứ nhất khoảng 6 tháng.

Độ tuổi nên tiêm thuốc điều trị HPV thường từ 11- 26 tuổi. Nếu vì một lý do nào đó bạn chưa tiêm đủ 03 mũi tiêm HPV thì bạn nên cố gắng tiêm đủ liều nhé.

Lưu ý: Hãy thực hiện một cuộc nói chuyện ngắn với ba mẹ của bạn để kiểm tra chắc chắn rằng bạn đã được tiêm phòng các loại bệnh trên. Hoặc nếu chưa được tiêm phòng đầy đủ các mũi, bạn có thể tiếp tục đi tiêm phòng các mũi còn thiếu dù bạn đang ở lứa tuổi nào. Nó không bao giờ là quá muộn để bạn bắt đầu tiêm chủng.

(Theo sưu tầm)

 
Lưu vào sưu tập  |   Chép về máy  |    Bản in  |    Gởi cho bạn bè
Các ý kiến cùng chủ đề (2)
Chúng tôi rất muốn biết về giá cả cho mỗi loại vacxin phòng bệnh vì khi đi đăng ký tiêm chúng tôi cũng chỉ biết nộp tiền theo chỉ dẫn chứ cũng không hiểu chính xác về loại thuốc và...
Bạn có thể xem chi tiết tại link này nhé: http://www.pasteur-hcm.org.vn/dichvu/tiemngua.htm
Ý kiến của bạn
Các tin Thư viện sức khoẻ khác:
1. Gan nhiễm mỡ (GNM) là gì?
Gan nhiễm mỡ và cách ăn uống
Bạn không biết nhóm máu của mình là gì? Bạn không phải là người duy...
Vì sao bạn nên biết nhóm máu của mình?
Đôi chân xinh có thể trở thành môi trường sống lý tưởng cho vi khuẩn....
Bí quyết khử mùi cho chân
Bé yêu
Vừa rồi dẫn con đi khám bệnh, tôi thấy có nhiều trẻ...
Sản phụ
Mắc bệnh thủy đậu, chị Mai (TP.HCM) rất lo lắng, con gái...
Giới tính
Theo giới chuyên môn, trong khoảng thời gian 10 năm trước giai...
 
© 2009 Mạng cộng đồng "Một Gia Đình" dành cho mẹ và bé. Vui lòng ghi rõ nguồn "Motgiadinh.com" khi đăng tải lại nội dung tại website.