Thêm vào yêu thích | Chọn làm trang chủ | Quảng cáo | Liên hệ Bạn chưa là thành viên? đăng ký | đăng nhập
Bé yêu           Sản phụ           Giới tính           Thư viện sức khoẻ          
Đăng ngày 25-11-2010Bé yêu
Lợi ích của chủng ngừa cho trẻ bằng vắc-xin phối hợp
Tiêm vắc-xin phòng bệnh có vai trò vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm đối với trẻ như: viêm gan siêu vi B, bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, bại liệt, sởi, quai bị, Rubella...


Tuy nhiên, việc tuân thủ đầy đủ lịch tiêm chủng cho trẻ hay phải chứng kiến con yêu của mình chịu đau đớn khi tiêm ngừa cũng là một vấn đề gây không ít khó khăn cho các bậc phụ huynh. Sự ra đời của vắc-xin phối hợp đã mang lại một giải pháp mới trong việc phòng ngừa các bệnh nguy hiểm cho trẻ. Các thế hệ vắc-xin phối hợp tiên tiến không những làm gia tăng hiệu quả của việc tiêm ngừa mà còn làm giảm thiểu rất nhiều các tác dụng phụ cho trẻ, trẻ ít bị sốt và bớt đau hơn nhiều sau tiêm ngừa.

Vì sao trẻ cần được tiêm phòng vắc-xin?

Đối với trẻ, nhất là trẻ nhỏ cần thiết phải được tiêm phòng vắc-xin để phòng tránh những căn bệnh nguy hiểm thường gặp. Theo các bác sĩ, vai trò và lợi ích của việc tiêm phòng vắc-xin cho trẻ rất quan trọng bởi:

  • Tiêm phòng vắc-xin là phương án hiệu quả làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ nhỏ như: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, viêm màng não mủ do Hib, sởi, quai bị, trái rạ…
  • Tiêm phòng vắc-xin giúp trẻ giảm thiểu những rủi ro về tử vong, biến chứng, di chứng so với nhóm không tiêm phòng. 
  • Việc tiêm phòng cho trẻ cần được thực hiện càng sớm càng tốt, trong hai năm đầu đời. 

Thế nhưng với lịch tiêm chủng dày đặc và những nhận thức về vai trò và lợi ích của tiêm phòng vẫn còn hạn chế ở một số bậc phụ huynh đã vô tình làm con trẻ thiệt thòi, và có thể để lại những hậu quả đáng tiếc cho trẻ nhỏ. Không ít trẻ em vì không được tiêm phòng đầy đủ và đúng thời gian đã phải chịu những thiệt thòi về sức khỏe, thậm chí là tử vong do mắc phải một trong những căn bệnh nguy hiểm như: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm màng não mủ… 

Vắc-xin phối hợp: nhiều lợi điểm 

Nếu trước đây, số mũi tiêm gần như tương ứng với số bệnh cần phòng ngừa, khiến việc tiêm phòng gây không ít khó khăn cho trẻ và các bậc phụ huynh thì hiện nay vấn đề này đã được giải quyết bởi vắc-xin phối hợp. 

Đây là các loại vắc-xin phòng được nhiều bệnh chỉ trong một mũi tiêm giúp giảm số mũi tiêm đáng kể cho trẻ... Vắc-xin phối hợp đã được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc bảo vệ trẻ tránh được các bệnh nguy hiểm như đã nêu ở trên.

Việc sử dụng vắc-xin phối hợp không những giúp trẻ cùng lúc phòng ngừa được nhiều bệnh với số lần tiêm ít hơn, giúp trẻ ít đau hơn, thuận tiện cho phụ huynh, đồng thời còn tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại.   

Hiện vắc-xin phối hợp là vắc xin tiên tiến được áp dụng trên toàn thế giới và trở thành giải pháp hữu hiệu trong việc phòng ngừa các bệnh nguy hiểm cho trẻ. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng không còn phải lo lắng nhiều đến việc phải “chăm chăm” theo dõi thời gian và lịch tiêm chủng cho trẻ. 

Giảm tác dụng phụ

Trước đây, trong các loại vắc-xin phối hợp ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván; thành phần ho gà được người ta sử dụng toàn bộ tế bào vi khuẩn ho gà để sản xuất, nên còn được gọi là vắc-xin phối hợp bạch hầu, uốn ván, ho gà toàn tế bào. Loại vắc-xin này có hiệu quả cao, có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm ở trẻ em và hiện nay vẫn còn sử dụng ở nhiều nước. Tuy nhiên các vắc-xin này thường có các tác dụng phụ tại chỗ và toàn thân như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm.

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học đã cho ra đời loại vắc-xin phối hợp tiên tiến, với sự chọn lọc chỉ còn vài thành phần của vi khuẩn ho gà nên còn được gọi là vắc-xin phối hợp bạch hầu, uốn ván, ho gà vô bào.

BS. Nguyễn Ngọc Anh Tuấn (Trưởng phòng Khám & Tiêm ngừa – Viện Pasteur, TP.HCM) cho biết: “Hiện nay, xu hướng chủng ngừa cho trẻ bằng vắc-xin phối hợp có chứa thành phần kháng nguyên ho gà vô bào được xem như là giải pháp được ưa chuộng và được nhiều người chấp nhận trong việc phòng ngừa các bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ nhỏ”.

Bên cạnh phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm thường gặp chỉ trong một mũi tiêm, lợi điểm của vắc-xin phối hợp có thành phần ho gà vô bào là giúp giảm đáng kể các phản ứng phụ sau tiêm cho trẻ như: trẻ ít sốt, bớt sưng đau tại chỗ tiêm hơn, đồng thời giúp các bậc phụ huynh yên tâm hơn khi cho con đi chủng ngừa”.

Tại Việt Nam, vắc-xin phối hợp có thành phần ho gà vô bào đã có mặt từ nhiều năm nay. Phụ huynh có thể liên hệ dịch vụ chủng ngừa trên cho trẻ tại các trung tâm y tế dự phòng TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh hoặc bệnh viện sản, nhi, các điểm tiêm ngừa dịch vụ trên toàn quốc.

Theo PNO

 
Lưu vào sưu tập  |   Chép về máy  |    Bản in  |    Gởi cho bạn bè
Ý kiến của bạn
Các tin Bé yêu khác:
Vừa rồi dẫn con đi khám bệnh, tôi thấy có nhiều trẻ em bị bệnh...
Sởi - quai bị - rubella có biểu hiện bệnh ra sao?
Vì lợi ích và sự an toàn của trẻ, các bậc phụ huynh cần đem...
Tiêm phòng và theo dõi cho trẻ sau tiêm chủng
Hầu như đứa bé nào khi sinh ra cũng đều có một vết bớt trên...
Bớt bẩm sinh có có hại?
Sản phụ
Mắc bệnh thủy đậu, chị Mai (TP.HCM) rất lo lắng, con gái...
Giới tính
Theo giới chuyên môn, trong khoảng thời gian 10 năm trước giai...
Thư viện sức khoẻ
1. Gan nhiễm mỡ (GNM) là gì?
 
© 2009 Mạng cộng đồng "Một Gia Đình" dành cho mẹ và bé. Vui lòng ghi rõ nguồn "Motgiadinh.com" khi đăng tải lại nội dung tại website.