Thêm vào yêu thích | Chọn làm trang chủ | Quảng cáo | Liên hệ Bạn chưa là thành viên? đăng ký | đăng nhập
Bé yêu           Sản phụ           Giới tính           Thư viện sức khoẻ          
Đăng ngày 06-01-2011Giới tính
Vệ sinh sau “yêu”
Một chỉ dẫn chung chung là “trước và sau khi “yêu”, cần vệ sinh vùng kín bằng xà phòng”. Điều đó có đúng hay không? Đúng, nhưng lại chưa đủ.


Vệ sinh phụ nữ là hướng dẫn cho phụ nữ biết cách phòng tránh các bệnh, giữ gìn sạch sẽ bộ phận sinh dục:
 
Vệ sinh thường xuyên
 
Mỗi ngày ít nhất phải rửa “vùng kín” 2 lần bằng nước sạch hay nước rửa vệ sinh phụ nữ, còn gọi là dung dịch vệ sinh phụ nữ nếu có chỉ định của BS phụ khoa.
 
Thói quen thông thường là rửa sau ra trước (do thuận tay) nhưng cách rửa này sẽ mang chất dơ bẩn, vi trùng từ hậu môn xâm nhập vào (một trong những nguyên nhân gây nhiễm âm đạo và nhiễm trùng tiểu). Khi rửa bên ngoài, nên chú ý rửa kỹ nhưng không thụt nước vào trong âm đạo. Thay quần lót ít nhất 2-3 lần mỗi ngày hay nhiều hơn đối với những phụ nữ bị chứng tiểu són hay đi tiểu chưa hết.
 
Vệ sinh kinh nguyệt
 
Mỗi ngày thay băng vệ sinh ít nhất 3 lần, rửa sạch “vùng kín” bằng nước sạch hay nước rửa vệ sinh phụ nữ. Nên tắm, rửa trong tư thế đứng hoặc ngồi, tránh tắm nằm trong bồn. Tránh “yêu” không dùng bao cao su 2 - 3 ngày trước và sau kỳ kinh.
 
Vệ sinh khi mang thai
 
Giữ vệ sinh “vùng kín” và vùng chung quanh, săn sóc ngực bằng cách dùng bông thấm nước đun sôi để nguội vệ sinh đầu ngực. Thay quần áo lót thường xuyên. Tránh dùng quần áo bó sát người.
 
Vệ sinh khi sinh
 
Sau khi sinh, vệ sinh bộ phận sinh dục, nhất là “vùng kín” luôn phải được ưu tiên. Phải vệ sinh đều đặn 3 lần mỗi ngày. Dùng nước sạch vệ sinh, không thụt nước vào trong. Săn sóc vết mổ do cắt tầng sinh môn, giữ cho vết khâu luôn luôn được khô. Nên kiêng “chuyện vợ chồng” trong 6 tuần lễ đầu sau khi sinh. Chú ý vệ sinh 2 đầu vú bằng nước sạch trước và sau khi cho con bú.
 
Vệ sinh khi “yêu”
 
Trước khi “yêu” 30 phút phải tắm rửa, súc miệng bằng nước muối hay nước súc miệng. Súc miệng là một động tác bảo vệ răng và nướu, làm giảm các vi khuẩn hay các tác nhân gây hôi miệng, các mảng thức ăn nhỏ bám vào răng và vòm miệng.
 
Phải vệ sinh sạch sẽ “vùng kín”. Nam nên dùng xà phòng, riêng nữ giới tốt nhất là dùng nước sôi để nguội, rồi thấm khô bằng giấy vệ sinh được khử trùng. Việc dùng các loại nước rửa vệ sinh có thể gây viêm âm đạo và việc thụt rửa có thể gây nhiễm trùng ngược lại lan rộng.
 
Sau khi “yêu” chỉ cần lau bằng giấy vệ sinh khử trùng, không nhất thiết phải rửa, bơm, thụt tháo… Nếu dùng bao cao su thì lại càng an toàn hơn.
 
Tránh “yêu” trong thời điểm “đến tháng” vì dễ bị nhiễm khuẩn.
Theo dantri
 
Lưu vào sưu tập  |   Chép về máy  |    Bản in  |    Gởi cho bạn bè
Ý kiến của bạn
Các tin Giới tính khác:
Theo giới chuyên môn, trong khoảng thời gian 10 năm trước giai đoạn mãn kinh,...
Để giảm nhẹ triệu chứng mãn kinh
Vị thành niên không còn là trẻ con, nhưng chưa phải đã thành người lớn,...
Vị thành niên với tình yêu và vấn đề tình dục
Can thiệp y khoa và thụ tinh trong ống nghiệm đã giúp nhiều phụ nữ...
Những độ tuổi không thích hợp để mang thai
Bé yêu
Vừa rồi dẫn con đi khám bệnh, tôi thấy có nhiều trẻ...
Sản phụ
Mắc bệnh thủy đậu, chị Mai (TP.HCM) rất lo lắng, con gái...
Thư viện sức khoẻ
1. Gan nhiễm mỡ (GNM) là gì?
 
© 2009 Mạng cộng đồng "Một Gia Đình" dành cho mẹ và bé. Vui lòng ghi rõ nguồn "Motgiadinh.com" khi đăng tải lại nội dung tại website.