Thêm vào yêu thích | Chọn làm trang chủ | Quảng cáo | Liên hệ Bạn chưa là thành viên? đăng ký | đăng nhập
Cưới - Hỏi           Gia đình           Làm đẹp           Thời trang          
Đăng ngày 26-01-2011Gia đình
Tết - nỗi lo của chị em
Tết đến, bên cạnh niềm vui thì các chị em cũng có không ít nỗi lo.

Tết đến mỗi gia đình lại có hàng loạt nỗi lo (Ảnh minh họa)

Tết đến là…run

Ngày chưa lấy chồng, Thảo rất thích tết vì những ngày đó là cơ hội để gặp gỡ bạn bè, người thân và tha hồ cùng đám bạn đi chơi đâu đó mà không sợ bị bố mẹ rày la. Bây giờ lấy chồng, ở riêng, có con nhỏ, tết lại trở thành nỗi ám ảnh đối với cô.

Số là từ ngày sinh con xong, sức khoẻ của Thảo giảm sút rõ rệt, có lẽ do chế độ giảm cân để giữ eo của cô. Vì thế nên cứ bước lên xe ô tô là Thảo đã có cảm giác buồn nôn, người vô cùng mệt mỏi. Cô đã áp dụng bao nhiêu cách chữa say tàu xe rồi mà vẫn chưa hiệu quả. Quê nội, ngoại đều ở xa, họ hàng ở Hà Nội thì ít nên cứ tết đến là cả nhà Thảo lại “hành quân” hết về quê chồng ở tận Ninh Bình rồi lại ngược lên quê ngoại ở Bắc Giang.

Chỉ khổ chồng Thảo, anh vẫn nhớ như in tết năm ngoái, tay bồng tay bế 2 đứa con trong suốt chặng đường, vì cô còn đang “mặt xanh mặt vàng” vì nôn ói. Tuy say xe là vậy, nhưng Thảo lúc lúc lại réo:

- Anh ơi! Cho Bống uống nước đi, con khát rồi đấy.

Được một lát cô lại giục:

- Cho cu Hải ăn cái bánh đi anh, lúc sáng nó ăn ít.

Nhìn đống đồ của con mang theo lỉnh kỉnh nào bỉm, nào sữa, nào bánh trái khiến Lưu - chồng Thảo không khỏi ngán ngẩm.

Mà điều khiến Thảo sợ nữa là về quê chồng cô đến nhà nào mọi người cũng mời ăn cơm, mà không ăn thì e mọi người chê khách sáo nên vợ chồng cô mỗi nhà đều phải ngồi xuống mâm cơm, dù ít dù nhiều cũng phải ăn dăm ba miếng. Mà mâm cơm ngày tết nhà nào cũng đầy ắp đủ các loại thịt, bánh trái, khiến Thảo nhìn mà …run. Thảo vốn khảnh ăn, lại sợ ăn thịt nên khi mọi người cứ tới tấp gắp vào bát cô đủ thứ, cô không biết làm sao để “tẩu tán” cho hết thức ăn.

Năm nào mang con về quê ăn tết, Thảo cũng không quên mang theo thuốc chống đi ngoài cho con. Cu Hải nhà cô đang ở dạng thừa cân, thế mà các bác, các chú gắp thịt gà, thịt vịt cho, cu cậu cứ chén tì tì, Thảo không dám nhắc nhiều vì sẽ bị các bác mắng vì tội: “cấm cả con ăn, trẻ con nó thích ăn gì, cứ cho ăn, không thì phải tội”.

Còn bé Bống thì luôn miệng nhai đủ các loại kẹo, nên đến bữa ăn cũng chẳng buồn ăn nữa. Chẳng lẽ đến nhà mọi người chơi, các cô chú quý mến bóc cho cái kẹo Thảo lại cản, vậy thì sẽ bị cho là vô lễ, nên cô chỉ đành nhìn con ăn mà lo ngay ngáy “bụng dạ con bé yếu, ăn thập cẩm vào là biết ngay”. Người cô luôn mệt mỏi vì say xe, lại cộng thêm việc cho hai đứa ăn, “hành trình” đi thăm hỏi họ hàng xa gần hai bên (không đi thì các cụ sẽ nhắc nhở cả năm không thấy mặt mũi đâu) khiến năm nào cũng vậy, cứ hết tết là người Thảo lại “phờ phạc” vì…Tết.

'Cháy túi' vì Tết

Thảo còn may mắn hơn nhiều người vì chồng cô kiếm ra tiền, nên cô không phải lo chi tiêu dịp tết. Còn như Mai, cứ mỗi dịp tết đến, chị lại canh cánh nối lo vì…tiền.

Tuy mang tiếng là làm ở một công ty lớn, nhưng đồng lương của cô cũng chẳng đáng là bao so với thời buổi chi tiêu đắt đỏ này. Đấy là chưa kể, cứ mỗi dịp tết đến, mọi người đều có “tiền lệ ngầm” là đi biếu tết các sếp. Ít thì cũng phải đến nhà Trưởng phòng, phó phòng, không thì phải đến cả nhà Giám đốc, phó giám đốc nên đồng lương “gầy gò” của Mai dường như bị “quá tải”. Chị không thể một mình “lách” được cái “luật” ấy, ít nhiều cũng phải cố đi đến nhà Trưởng, phó phòng để “chúc tết”.

Ngày tết, mặc dù đã tiết kiệm hết mức có thể, nhưng mấy năm rồi, Mai đều bị…cháy túi vì tết. Tiền lương của cả hai vợ chồng vốn đã ít, thưởng tết mỗi người cũng chỉ vài triệu, nên chị phải cố gắng cân đối chi tiêu sao cho đủ mà vẫn…thiếu.

Mai càng bực hơn khi tết đang đến gần mà tiền tiết kiệm mấy năm trời chồng chị lại đầu tư vào chứng khoán:

- Anh hi vọng “đổi đời” được nhờ chứng khoán à? Em thì không tin nhà mình lại may mắn thế đâu. Mai nói.

Nhưng chồng chị nào có nghe, anh vẫn khăng khăng đầu tư vào chơi chứng khoán, kết cục ậm ạch mấy tháng trời số tiền anh đầu tư cũng chẳng lên giá chút nào.

Đã vậy, hôm nay anh đi làm về còn ôm theo cả một bầy mèo con, trông rất dễ thương, nhưng đang trong cảnh lo tết nhất bận rộn, tiền nong chồng mang đi đầu tư chẳng mang lại kết quả khả quan nào lên chị gắt ầm lên:

- Trời ơi! Nhà cửa đã chật trội rồi anh mang mấy cái “của nợ” ấy về làm gì?

Anh cũng hùng hổ không kém:

- Em thật chẳng hiểu gì cả. Sang năm là năm con mèo rồi, anh nuôi chúng để chúng còn mang may mắn vào nhà chứ? Với lại đây là của sếp cho, nhà sếp có 3 con rồi, nên mang cho nhà mình nuôi cho vui cửa vui nhà.

Rồi anh hăng hái đi lấy thùng giấy làm chỗ cho chúng ở, mặc cho Mai mặt vẫn đang nhăn nhó vì bực bội.

Tết năm nay, chị đã tính sơ sơ, chỉ riêng tiền biếu ông bà nội ngoại hai bên và tiền mừng tuổi cho mấy đứa cháu ruột cũng tốn một khoản kha khá. Chưa kể bác trưởng ở quê đang xây dựng lại nhà thờ tổ của dòng họ, ít nhiều hai anh chị cũng phải gửi về đóng góp. Càng tính, Mai càng thấy rối trí vì biết bao khoản không tên cứ dồn dập đổ về lúc tết. Thử hỏi là người cầm “tay hòm chìa khoá” trong gia đình, chị không lo sao được?

Để đón Tết trong tâm trạng thực sự “vui như Tết” và trong không khí đầm ấm của gia đình hạnh phúc thật không đơn giản chút nào. Do vậy đòi hỏi chị em phụ nữ phải là người khéo léo chu toàn mọi việc. Chị em nên chuẩn bị một sức khoẻ thật tốt để đi thăm họ hàng ngày tết, một sự chi tiêu hợp lý để tránh “cháy túi” vì tết, đừng để gia đình “mất Tết” vì những chuyện đơn giản bạn nhé!

(Theo sưu tầm)
 
Lưu vào sưu tập  |   Chép về máy  |    Bản in  |    Gởi cho bạn bè
Ý kiến của bạn
Các tin Gia đình khác:
Ly hôn trẻ trong xã hội hiện đại đang ngày càng phổ biến. Phải chăng...
Ly hôn trẻ trong xã hội hiện đại
“Chuyện thường ngày ở tòa” là cảnh tượng vợ chồng quy lỗi, trách cứ nhau,...
Trách ai, ai trách?
Bà Len đứng ngồi không yên, năm hết tết đến bà lại phải đi mổ...
Dâu mới sắm tết
Cưới - Hỏi
Mỗi phụ nữ đều muốn trông thật nổi bật trong ngày cưới...
Làm đẹp
Vẻ đẹp quyến rũ của đôi mặt sẽ bị hủy hoại bằng...
Thời trang
Khi trời trở lạnh cũng là cơ hội để bạn gái khoe...
 
© 2009 Mạng cộng đồng "Một Gia Đình" dành cho mẹ và bé. Vui lòng ghi rõ nguồn "Motgiadinh.com" khi đăng tải lại nội dung tại website.