Thêm vào yêu thích | Chọn làm trang chủ | Quảng cáo | Liên hệ Bạn chưa là thành viên? đăng ký | đăng nhập
Thai nhi           1 - 3 tháng           4 - 6 tháng           7 - 9 tháng           10 - 11 tháng           Sau 12 tháng          
Đăng ngày 23-04-20094 - 6 tháng
Sự phát triển của em bé từ 4-6 tháng tuổi
Ở tuổi này em bé sẽ thực sự bắt đầu phát triển nhanh chóng. Tất cả những hoạt động thực hành như tạo tiếng động và làm chắc khỏe các cơ có nghĩa là em bé sẽ có thể nhanh chóng tự ngồi được và thậm chí có thể nói "mẹ"! Bây giờ bé khá hòa đồng,thích kết bạn và đang học cách thu hút sự chú ý của bạn khi muốn!
Em bé của bạn gần như đã sẵn sàng ngồi dậy!

Dường như mới chỉ là hôm qua khi bạn rời bệnh viện với em bé mới sinh trên tay và giờ đây bạn đang sắp đón nhận hàng loạt sự phát triển mới đầy thú vị của em bé! Tay, thân trên và cổ của em bé trở nên khỏe hơn và việc em bé ngồi thẳng dậy sẽ rất nhanh thôi.

Cho em bé bú

Khi em bé ở giai đoạn này, bạn sẽ bắt đầu nghĩ tới việc cho em bé làm quen với các thức ăn đặc ngoài món sữa quen thuộc (các hướng dẫn của chính phủ khuyên rằng nên chờ đến khi bé 6 tháng tuổi) vậy là đã đến lúc bắt đầu cai sữa! Giai đoạn này sẽ giúp phát triển các cơ em bé cần để nói sau này cũng như giúp em bé làm quen với kiểu thức ăn và hương vị mới. Bạn có thể cũng muốn xem xét việc sử dụng sữa bổ trợ  khi em bé hơn 6 tháng tuổi để bổ sung khi cai sữa.

Em bé sẽ trở nên linh hoạt hơn

Bạn sẽ nhận thấy rằng bây giờ em bé sẽ có thể kiểm soát thân trên của mình nhiều hơn và có thể ngồi vững chãi . Ở giai đoạn này bạn cũng sẽ nhận thấy các cơ nhỏ ở cổ, vai và ngực em bé cũng phát triển dần dần.

Khi em bé nhanh nhẹn hơn bạn có thể thấy em bé ngọ ngoạy, vặn vẹo khi bạn thay tã! Tốt hơn hết là chuyển chiếu thay tã xuống sàn nhà và không bao giờ để em bé một mình lâu.

Hãy dành chút thời gian chơi với em bé trên sàn nhà. Đặt em bé nằm sấp và khuyến khích em bé vươn ra lấy các đồ chơi hơi xa một chút ngoài tầm với của em bé . Điều này sẽ tạo cho em bé nhiều cơ hội thể hiện khả năng 'lăn tròn' của mình và cũng làm chắc cơ của em bé.

Khả năng cầm nắm và khả năng nhìn mọi thứ tốt hơn

Từ việc túm lấy các đồ vật lúc lắc, tới việc ôm bình sữa với cả hai tay, em bé đang khám phá cách sử dụng tay và ngón tay. Từ giờ trở đi, phản xạ nắm tự nhiên của em bé sẽ dần dần chuyển thành các chuyển động tay và ngón tay có kiểm soát hơn. Em bé cũng sẽ khám phá các đồ vật bằng cách cầm nắm và lắc chúng sử dụng tay chứ không phải sử dụng kiểu tìm hiểu 'mút' để thử nghiệm.

Một thay đổi thú vị khác của em bé là khả năng nhìn xa hơn và tập trung tốt hơn, do vậy thế giới xung quanh trở thành một nơi nhiều màu sắc và vui nhộn hơn! Nếu tóc bạn dài hoặc đeo kính, bạn sẽ có thể nhận thấy em bé bắt đầu tóm lấy chúng. Và từ 4 tháng tuổi, em bé sẽ có thể tập trung với tầm xa đến ngón chân em bé. Do vậy, em bé sẽ rất nhanh chóng thích thú với việc tóm lấy chân mình và đưa vào miệng, nếu em bé có thể làm được!

Nếu bạn cho em bé bú bình, bạn cũng có thể sử dụng thời gian này để giúp em bé phát triển. Hãy để em bé ôm bình sữa bằng cả hai tay, nó sẽ tạo điều kiện cho em bé thực hành nhiều hơn một chút và bạn sẽ có thể tự do một chút để chuẩn bị bữa ăn cho gia đình.

Tìm giọng nói của mình

4-6 tháng tuổi là khoảng thời gian kỳ diệu khi em bé bắt đầu đi tìm giọng nói thực sự của mình. Các âm thanh mới sẽ bật ra bất cứ khi nào em bé thì thầm và bập bẹ. Mặc dù bạn sẽ bắt đầu nghe thấy một số ít từ như 'mẹ' và 'ba', nhưng phải mất một thời gian trước khi em bé biết gọi bạn là 'mẹ' theo tên. Ở thời điểm này, đó chỉ là âm thanh thú vị mà em bé muốn tạo ra mà thôi!

Có thể âm thanh rõ nhất bạn sẽ nghe thấy lần đầu tiên là một tiếng cười to hoặc cười rúc rích thực sự. Hãy thử chọc léc em bé nhẹ nhàng để bạn và em bé cùng vui vẻ với những tiếng cười vui. Bạn có thể cảm thấy hơi buồn cười một chút nhưng ở giai đoạn này nói chuyện với em bé có thể giúp phát triển khả năng nói của em bé.

Học

Bạn có thể làm rất nhiều thứ để giúp em bé học các kỹ năng mới. Mặc dù em bé không thể nói lại, nhưng bạn hãy cứ thoải mái nói và cười với em bé nhiều như bạn muốn bởi điều này giúp khả năng nói của em bé phát triển.

Ôm một hộp nhựa đóng kín có chứa đầy gạo hoặc mỳ ống sẽ giúp em bé thực hành sử dụng tay và các cơ ngón tay, và âm thanh kích thích mới sẽ làm em bé bất ngờ và thích thú.

Thời gian tắm cũng trở nên vui nhộn hơn bởi em bé hiểu rằng khi em bé di chuyển cơ thể em bé có thể làm điều gì đó xảy ra - có thể chỉ đơn giản là nước bắn lên tung tóe. Bạn hãy nhớ có khăn tắm dự trữ sẵn sàng nhé!

(Theo sưu tầm)
 
Lưu vào sưu tập  |   Chép về máy  |    Bản in  |    Gởi cho bạn bè
Ý kiến của bạn
Các tin 4 - 6 tháng khác:
    Chưa có tin tức.
Bé 4 tháng tuổi rất thích mở to miệng cười và ngắm nhìn mọi người...
Giai đoạn bé 4 tháng tuổi
Còn gì thú vị hơn khi lắng nghe bé yêu của mình bập bẹ, mặc...
Phát triển ngôn ngữ ở trẻ 3 - 6 tháng tuổi
Mặc dù bé có thể ăn dặm từ bây giờ, sữa vẫn là nguồn dinh...
Sự phát triển của bé - Tháng thứ 6
Thai nhi
Em bé của bạn giờ đây đã có hình hài hoàn chỉnh,...
1 - 3 tháng
Em bé mới sinh sẽ có những đốm đỏ hay những nốt...
7 - 9 tháng
Có hai khía cạnh về cá tính của bé rất dễ nhận...
10 - 11 tháng
Những từ đầu tiên và những bước đi đầu tiên của bé...
Sau 12 tháng
3 tháng tuổi, bé thích "hóng chuyện" và có phản ứng nhanh...
 
© 2009 Mạng cộng đồng "Một Gia Đình" dành cho mẹ và bé. Vui lòng ghi rõ nguồn "Motgiadinh.com" khi đăng tải lại nội dung tại website.