Cách bày bàn ăn cho bữa tối Noel
Ngày đăng: December 18, 2009
Bạn muốn tổ chức một bữa tiệc nhỏ ấm cúng với gia đình và những người bạn thân trong đêm Noel này, việc trang trí và bày biện sao cho bàn ăn thật đẹp là rất quan trọng.


Trước hết bạn cần những thứ sau:

1. Bắt đầu

Đầu tiên là kê bàn ghế cho ngay ngắn, nếu bạn mời nhiều người thì có thể phải nối thêm bàn.

Khăn trải bàn giặt sạch và là phẳng phiu. Trải lớp khăn dày để chống nóng xuống dưới cùng, lớp khăn này sẽ giúp bảo vệ mặt bàn.

2. Cách trải khăn

Trải lớp khăn trắng trùm lên mặt bàn, vuốt cho thật phẳng và cân đối. Bạn nhớ là cho khăn không còn nếp nhăn nào. Sau đó đặt table runner (khăn trải ở chính giữa, dọc theo chiều dài bàn). Table runner nên chọn màu tương phản để làm điểm nhấn, nếu nền màu trắng bạn nên chọn màu đỏ làm tăng thêm không khí ngày Giáng sinh. Chỉnh cho hai đầu khăn cân đối vơi bàn.

3. Sắp xếp các bộ đồ ăn

Đặt đĩa vào đúng vị trí từng ghế ngồi, rồi xếp dao và dĩa cho món chính ở hai bên ngay cạnh đĩa, tiếp đến là dao dĩa cho món khai vị phía ngoài. Nằm ngàng phía trên đĩa xếp thìa dĩa cho món tráng miệng, chuôi dĩa quay về phía bên tay trái, chuôi thìa về phía bên tay phải.

4. Vị trí ly cốc

Mỗi người ăn (người lớn) có 1 bộ gồm 3 ly: ly nước thấp, ly rượu vang chân cao bầu tròn và ly champagne thon dài.

Ly nước lọc đặt ngay phía trên dao ăn. Ly champagne đặt phía  bên trái ly nước còn ly rượu vang đặt phía trên bên phải ly nước

5. Gấp khăn ăn và đặt thiếp ghi danh

Gấp khăn ăn thành hình như chiếc túi nhỏ rồi đặt những chiếc kẹo màu hoặc thanh kẹo dài vào. Có thể làm chiếc dây ruy băng nhỏ buộc luôn thiệp ghi danh vào cây kẹo, một cách làm vừa không tốn kém vừa tạo thú vị cho mọi người. (Tấm thiệp ghi danh nhỏ, đôi khi chỉ là miếng giấy được cắt xinh xắn và ghi tên người tham dự và đặt ở vị trí ngồi theo sự sắp xếp của bạn.)

Lưu ý: Bạn đừng sắp quá nhiều thứ lên bàn ăn, nhiều ly cốc và các loại hoa lá trang trí sẽ khiến người ăn thấy bất tiện và không đủ chỗ đặt các món ăn.
(Theo sưu tầm)
Xem các bài viết khác tại www.motgiadinh.com