Bảo vệ xương theo từng độ tuổi
Ngày đăng: February 11, 2011
Loãng xương luôn được xem là căn bệnh tất yếu của quá trình lão hóa. Sự thật không phải vậy. Sự chắc khỏe của xương sẽ giảm khi số tuổi của bạn ngày một tăng. Tuy nhiên, vẫn có cách để hạ thấp nguy cơ mắc bệnh loãng xương mà những người lớn tuổi vẫn thường gặp phải.

Các chuyên gia đã đưa ra những lời khuyên hữu ích để bạn rèn luyện nhằm duy trì sự “khỏe mạnh” cho xương trong từng giai đoạn 20, 30, 40, 50, 60 tuổi. Bằng cách duy trì một chế độ ăn uống và luyện tập lành mạnh, phù hợp với từng độ tuổi, bạn có thể yên tâm sống vui vẻ với một bộ xương chắc khỏe trong suốt cả cuộc đời. Hãy chú ý đến những lời khuyên sau:


1. Độ tuổi 20

Các rắc rối về xương hầu như không phải là mối bận tâm lớn của những phụ nữ ở độ tuổi này. Trong những năm đầu của tuổi 20, độ chắc khỏe của xương phụ nữ sẽ đạt đến đỉnh cao nhất. Điều này cũng có nghĩa là bạn bắt đầu phải quan tâm đến việc luyện tập để duy trì sự khỏe mạnh của xương trong suốt những năm còn lại. Phụ nữ trong độ tuổi này nên:

2. Độ tuổi 30

Đây là giai đoạn nhiều phụ nữ tập trung vào việc xây dựng sự nghiệp và lập gia đình. Hai vấn đề này đều có thể gây ra những ảnh hưởng đối với “sức khỏe” của xương nói chung. Do đó, ở độ tuổi 30 chúng ta nên chú ý đến những vấn đề sau:

3. Độ tuổi 40

Nếu chưa thiết lập được những thói quen lành mạnh trong độ tuổi 20 và 30 thì bạn cần phải cố gắng nhiều hơn trong những năm 40 tuổi. Đây là giai đoạn quan trọng để bạn nỗ lực phấn đấu chống lại sự suy yếu của xương trước khi bước vào độ tuổi ngũ tuần - độ tuổi được xem là có nguy cơ mắc bệnh loãng xương khá cao. Trong giai đoạn này bạn nên:

4. Độ tuổi 50

Tuổi 50 là khoảng thời gian có nhiều sự thay đổi. Thay đổi quan trọng nhất chính là sự khởi đầu của thời kỳ mãn kinh. Khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm sau khi mãn kinh cũng sẽ là giai đoạn quan trọng nhất làm cho mật độ xương mất đi. Loãng xương có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào với nhiều lý do khác nhau. Đối với tuổi 50, bạn nên chú ý đến 2 vấn đề sau:


5. Độ tuổi 60

Quá trình suy giảm mức estrogen diễn ra trong suốt độ tuổi kinh nguyệt là nguyên nhân chính khiến mật độ của xương bị giảm sút. Trong khi việc suy yếu của xương sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt là điều không thể tránh khỏi thì những nhân tố khác như gãy xương, có thể khiến phụ nữ phải gánh chịu những mối nguy hiểm cao hơn so với những người khác. Để bảo vệ xương, phụ nữ trong độ tuổi 60 nên:

Theo PNO
Xem các bài viết khác tại www.motgiadinh.com