Thêm vào yêu thích | Chọn làm trang chủ | Quảng cáo | Liên hệ Bạn chưa là thành viên? đăng ký | đăng nhập
Dinh dưỡng chung           Sữa - Bột           Sữa chua - Phô mai           Món ngon          
ít sữa?
Tôi sinh con được 2 tháng, từ lúc sinh đến nay sữa của tôi rất ít vì vậy tôi cho bé bú bình là chính nhưng giờ tôi muốn cho bé bú mẹ trở lại, tôi tìm hiểu trên internet các bài thuốc giúp có nhiều sữa, tôi quyết tâm làm mọi cách để có nhiều sữa cho con bú. Bây giờ làm như vậy có muôn lắm không? Liệu sữa của tôi có thể có nhiều hơn không? Tôi tìm hiểu thấy cho bé bú bình có rất nhiều nguy cơ vì vậy tôi rất lo lắng và thấy có lỗi với bé.
2 trả lời - 9 năm trước - minhthao151109
 
Trả lời (2)
 
 
Sau khi sinh, mẹ nên cho bé bú ngay, đặc biệt là trong vòng 30 phút đầu tiên. Sữa mẹ được tiết ra theo phản xạ, vì thế bé bú nhiều thì sữa sẽ về nhiều. Nếu mẹ đã ít sữa mà lại cho trẻ bú ít hoặc ăn bổ sung sữa ngoài, trẻ sẽ bỏ bú và sữa cạn dần, dẫn đến mất sữa.

Một số biện pháp sau có thể giúp hạn chế tình trạng ít sữa, mất sữa và tăng chất lượng sữa:

+ Cho trẻ bú đều: dù mẹ ít sữa, vẫn nên tích cực cho trẻ bú mẹ, cho trẻ bú đủ thường xuyên nhiều hơn trong vài ngày, lượng sữa sẽ tăng dần trở lại.

+ Dinh dưỡng đầy đủ: đảm bảo người mẹ có đủ sữa cả về số lượng lẫn chất lượng. Khẩu phần ăn cần tăng thêm khoảng 350 Kcal/ngày, tương đương khoảng 1/4 lượng thức ăn so với ngày thường. Bữa ăn của mẹ cần đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm. Nhóm chất bột (cơm, khoai củ, bánh mì, bún, bánh phở…); Nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, đậu đỗ…); Nhóm chất béo (dầu mỡ, bơ, lạc…); Nhóm viatmin và khoáng chất (rau xanh, quả chín). Mỗi bữa bà mẹ nên ăn thêm một bát cơm hoặc một củ khoai cùng ít thịt hoặc cá, trứng, đậu đỗ, rau củ và quả chín…

+ Uống đủ nước: sữa mẹ tiết ra cũng làm cơ thể mất một lượng nước khá lớn, vì thế mẹ cần uống nước đầy đủ để bù lại. Có thể là uống sữa hay nước ép trái cây đều rất tốt trong thời gian cho bé bú, uống đủ nước giúp cơ thể mẹ tiết ra nhiều sữa cho bé hơn.

+ Giảm stress và nghỉ ngơi đầy đủ: người mẹ nên có tâm lý thoải mái, nếu người mẹ lo âu, phản xạ tiết sữa có thể không hoạt động và trẻ không bú được. Vì thế nghỉ ngơi và thư giãn là cách giúp tăng cường lượng sữa. Massage ngực thường xuyên cũng giúp tăng lượng sữa tiết ra.

+ Ngừng dùng thuốc tránh thai có chứa Oestrogen vì thuốc sẽ làm giảm lượng sữa mẹ, hãy dùng những biện pháp tránh thai khác

Trường hợp của chị, do từ khi mới sinh bé đến nay không rõ chị có cho bé bú mẹ kèm bú bình hay không? hay hoàn toàn cho trẻ bú bình vì sẽ rất khó khăn nếu muốn có sữa trở lại. Nếu như sữa về mà bé vẫn không chịu bú mẹ (do trẻ cũng đã quen với việc bú bình) chị có thể nhờ đến cái dụng cụ hút sữa. Chị cần kiên trì nhé.
hathanh trả lời 9 năm trước
4 bài thuốc cho các bà mẹ ít sữa - http://www.motgiadinh.com/tintuc-chitiet.php?id=4160
ilove trả lời 9 năm trước
 
Gởi câu hỏi
Ký tự còn lại: 110
 
Thành viên điểm cao nhất
Đang online
1 người đang xem Một Gia Đình, trong đó có 0 thành viên và 1 khách
 
© 2009 Mạng cộng đồng "Một Gia Đình" dành cho mẹ và bé. Vui lòng ghi rõ nguồn "Motgiadinh.com" khi đăng tải lại nội dung tại website.