Thêm vào yêu thích | Chọn làm trang chủ | Quảng cáo | Liên hệ Bạn chưa là thành viên? đăng ký | đăng nhập
Chuẩn bị mang thai           Mang thai - Sinh nở           Sau khi sinh           Thuốc - Tiêm ngừa           Ngừa thai - Bỏ thai          
tôi nên có thai không?
tôi 28 tuổi còng chồng 34 tuổi. Chúng tôi vừa có cháu thứ nhất được 10tháng rưỡi ! Chồng tôi lại là người khó có con, chúng tôi đã khám ở bệnh viện Từ Dũ và kết quả chống tôi tinh trùng yếu, may mắn lắm chúng tôi mới có bé sau khi cưới nhau được hai năm. Tôi hơi yếu nên sinh bé khi mới chưa đầy 37 tuần và sinh mổ, bé chỉ được 2,6kg. Sau sinh vài tháng tôi lại đau thần kinh toạ. Hiện nay tôi không dùng biện pháp tránh thai, chồng tôi nói nếu để có thì sinh vì sợ sinh khó. Tôi hơi gầy cao 1,55m nhưng chỉ được 40kg thôi, lại đang đau thần kinh toạ, tôi uống thuốc đông y vì sơ ảnh hưởng đến cháu vì cháu đang bú mẹ.Theo BS tôi nên để hay nên dùng biện pháp tránh thai.
1 trả lời - 10 năm trước - phuongnguyen
 
Trả lời (1)
 
 
Câu trả lời hay nhất
Phuongnguyen thân mến, tôi rất hiểu và thông cho đến mối quan tâm của vợ chồng chị hiện nay. Tôi có một vài ý muốn chia sẻ cùng chị:

+ Chị vừa sinh bé đầu lòng, và đã sinh mổ do đó để tránh tình trạng vết may bị bục, vỡ việc mang thai lần sau phải cách lần sinh đầu từ 2-3 năm (trừ một vài trường hợp sức khoẻ của người mẹ thật tốt và sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ thì có thể mang thai 1 năm sau lần sinh đầu). Quan trọng hơn sức khoẻ của chị không tốt (đau thần kinh toạ và thiếu cân…), gầy độ II thiết nghĩ chị nên điều trị, nghĩ ngơi và ăn uống bồi dưỡng để chuẩn bị cho thai kỳ mới tốt nhất.

+ Về tinh trùng chồng chị yếu, do đó việc thụ thai sẽ cần nhiều thời gian hơn và xác suất thụ thai không cao. Tuy nhiên người tinh trùng yếu vẫn có thể làm cha (đứa con đầu lòng của anh chị là một minh chứng). Một số biện pháp có thể giúp tăng cơ may tạo ra tinh trùng khỏe mạnh:

- Bổ sung vitamin và vi chất: Uống multivitamin hàng ngày có thể cung cấp đủ selenium, kẽm, acid folic để sản xuất ra đủ số lượng tinh trùng và là tinh trùng có chất lượng. Tinh trùng rất nhạy cảm với các chất ôxy hóa, những phân tử ôxy không ổn định có thể làm tổn thương màng tế bào. Trong multivitamin có các vitamin chống ôxy hóa như vitamin C và E, những vitamin có tác dụng bảo vệ tinh trùng không bị tổn thương.

- Giảm stress: Cuộc sống có quá nhiều yếu tố gây căng thẳng (stress) và kéo dài có thể ảnh hưởng đến một số hormon cần để tạo ra tinh trùng. Có khó khăn về khả năng sinh con lâu dài cũng là một tác nhân gây stress và trực tiếp hay gián tiếp ảnh hưởng đến một số hormon hay chức năng tình dục.

- Vận động thân thể thường xuyên: Tốt cho sức khỏe toàn thân và sức khỏe sinh sản. Ngay cả loại vận động lâu như chạy maratông cũng không ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản. Chỉ cần đừng tập quá sức.

- Kiểm soát cân nặng: Lượng mỡ của cơ thể quá nhiều hay quá ít có thể làm cho sự sản xuất ra các hormon sinh sản bị rối loạn, dẫn đến giảm số lượng tinh trùng và tăng tỷ lệ các tinh trùng bất thường. Để có thể sản xuất ra tinh trùng có chất lượng cao, nên giữ chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) trong khoảng 20 – 25.

Trường hợp của anh chị, ngoài chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng cần bổ sung thêm các loại vitamin nhóm B như B1, B6, B12, vitamin E, các yếu tố vi lượng như kẽm; thể dục thể thao nhẹ nhàng…anh chị nên trao đổi trực tiếp với BS mong muốn của mình qua đó anh chị sẽ có được lời khuyên hữu ích nhất.

Chúc anh chị hạnh phúc.
mebebubu trả lời 10 năm trước
 
Gởi câu hỏi
Ký tự còn lại: 110
 
Thành viên điểm cao nhất
Đang online
1 người đang xem Một Gia Đình, trong đó có 0 thành viên và 1 khách
 
© 2009 Mạng cộng đồng "Một Gia Đình" dành cho mẹ và bé. Vui lòng ghi rõ nguồn "Motgiadinh.com" khi đăng tải lại nội dung tại website.