Thêm vào yêu thích | Chọn làm trang chủ | Quảng cáo | Liên hệ Bạn chưa là thành viên? đăng ký | đăng nhập
Bệnh trẻ nhỏ           Bệnh phụ nữ           Bệnh nam giới           Chủng ngừa - Thuốc          
bé hay ra mồ hôi đầu trong khi ngủ
Bé gái nhà tôi đã gần 11 tháng nhưng chỉ có hơn 8kg thôi (bé sinh thiếu gần 1 tháng và nặng 2,6kg).Bé vẫn ăn ngoan, ngủ ngoan nhưng có một vấn đề làm tôi lo lắng là bé rất hay ra mồ hôi đầu lúc ngủ dù trời mát, chỉ cần tắt quạt gió là bé lại ọ ẹ muốn thức vì nực và mồ hôi ra ướt đầu (tóc bé rất ít). Xin giúp tôi phải làm thế nào cho bé vẫn ngủ ngon mà không còn tình trạng trên?
1 trả lời - 10 năm trước - phuongnguyen
 
Trả lời (1)
 
 
Câu trả lời hay nhất
Trẻ nhỏ khi ngủ ra nhiều mồ hôi là chuyện thường thấy, đây không phải do cơ thể trẻ yếu hay có bệnh mà phần nhiều bé đổ mồ hôi do sinh lý.

Trẻ em khi ra đời là một cơ thể hoàn chỉnh nhưng đa số các chức năng đều chưa hoàn hảo. Trong quá trình lớn lên các chức năng này mới được phát triển và hoàn chỉnh dần. Một trong các chức năng chưa hoàn chỉnh nhất khi trẻ ra đời đó là chức năng của hệ thần kinh.

Ngoài các biểu hiện như ban ngày ngủ li bì, ban đêm dậy chơi một mình hoặc khóc, giật mình khi có một kích thích nhẹ, như ánh sáng, tiếng động nhẹ, thì đổ mồ hôi trộm ở trẻ cũng là một sự chưa hoàn chỉnh của hệ thần kinh trẻ mà thôi. Tuy nhiên điều này không phải có ở tất cả các trẻ.

Hình thức và mức độ đổ mồ hôi ở trẻ nhỏ nó cũng khác nhau ở từng trẻ, từ nhẹ như chỉ đổ mồ hôi ở đầu, mồ hôi bàn tay, bàn chân đến đổ mồ hôi toàn thân, có người mô tả đổ mồ hôi đến mức độ như tắm. Các triệu chứng này dần dần sẽ hết khi trẻ lớn dần, thường từ giữa cuối năm đầu cho đến 2 tuổi, không cần can thiệp gì.

Tuy nhiên, cần phải phân biệt “mồ hôi trộm” với triệu chứng sớm của bệnh còi xương do thiếu hụt Vitamin D. Trẻ dưới một tuổi thường hay thiếu Vitamin D vì đây là giai đoạn hệ xương phát triển mạnh nhất. Phần do trẻ sinh non, thiếu cân (hoặc mắc các bệnh nhiễm khuẩn, bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, bị còi xương…), bên cạnh các triệu chứng: trẻ thường hay quấy khóc, ngủ không yên giấc hay giật mình, do tình trạng thần kinh bị kích thích, đồng thời trẻ hay ra mồ hôi ở đầu khi ngủ ngay cả khi trời lạnh, có thể trẻ bị thiếu hụt Vitamin D.

Cách bổ sung Vitamin D cho trẻ:

+ Chị nên cho con tắm nắng mỗi ngày vào buổi sớm: sáng trước 10 giờ, thời gian tắm nắng nên tăng dần từ 10 - 30 phút. Để cho càng nhiều da của trẻ tiếp xúc với ánh nắng càng tốt, không cho mắt trẻ tiếp xúc thẳng với ánh sáng mặt trời chiếu vào.

+ Giữ cho trẻ luôn mát: ăn, ngủ nơi rộng rãi, thoáng mát, chơi đùa trong bóng râm và luôn tắm rửa sạch sẽ hàng ngày

+ Cho trẻ uống đủ nước. Nên cho trẻ ăn nhiều loại rau quả có tính mát: rau má, cải ngọt, cải đắng, bí đao, bí đỏ, thanh long, cam…

+ Hạn chế các thức ăn sinh nhiệt, cay nóng…(các thức ăn này sinh nhiệt, do đó dễ làm cho cơ thể có nhiều mồ hôi)
tuyetngan trả lời 10 năm trước
 
Gởi câu hỏi
Ký tự còn lại: 110
 
Thành viên điểm cao nhất
Đang online
1 người đang xem Một Gia Đình, trong đó có 0 thành viên và 1 khách
 
© 2009 Mạng cộng đồng "Một Gia Đình" dành cho mẹ và bé. Vui lòng ghi rõ nguồn "Motgiadinh.com" khi đăng tải lại nội dung tại website.