Thêm vào yêu thích | Chọn làm trang chủ | Quảng cáo | Liên hệ Bạn chưa là thành viên? đăng ký | đăng nhập
Thai nhi           1 - 3 tháng           4 - 6 tháng           7 - 9 tháng           10 - 11 tháng           Sau 12 tháng          
Đăng ngày 18-10-2010Thai nhi
Thai nhi 3 tháng đầu, những biến đổi kì diệu
Ngay từ những ngày đầu của giai đoạn mang thai, bên cạnh những thay đổi đang xảy đến với cơ thể và tâm hồn người mẹ, thì “mầm sống” trong cơ thể họ cũng không ngừng phát triển và có nhiều biến đổi từng ngày: từ tế bào trứng đã thụ tinh, phân chia liên tục để trở thành phôi thai, rồi thai nhi trưởng thành.

Từ trứng được thụ tinh

Trứng được thụ tinh trong ống dẫn trứng. Do sự vận động của các nhung mao trong lòng vòi trứng, hoạt động của lớp cơ vòi trứng và sự lưu thông của dịch vòi trứng nên trứng đã được thụ tinh dần dần di chuyển về phía tử cung. Lúc này, chất dung môi phân giải protein do trứng được thụ tinh tiết ra sẽ phá vỡ màng tử cung, tạo ra một lỗ hổng trên bề mặt màng trong. Sau khi trứng đã được thụ tinh đi vào niêm mạc tử cung, lỗ hổng trên niêm mạc này sẽ được phục hồi nhanh chóng và bao bọc trứng ở giữa niêm mạc tử cung. Vậy là, trứng được thụ tinh đã bắt đầu làm tổ, một mầm sống mới đã hình thành trong cơ thể người mẹ.

Tháng thứ nhất, em bé của bạn lúc này mới chỉ là "phôi thai", dài khoảng 5mm, có kích thước bằng một con nòng nọc. Đến ngày thứ 20, tim của phôi đã bắt đầu đập. Đến tuần lễ thứ 4 của phôi thai, cơ quan thị giác đã được hình thành nhưng quá trình hoàn thiện lại rất chậm.

Đến khi phôi thai trở thành bào thai thực sự

Tháng thứ 2, phôi mầm trở thành một bào thai có kích cỡ của một hạt đậu, xương sống và hệ thần kinh nguyên thủy đã hình thành. Bào thai đã có một hệ huyết mạch riêng và có thể thuộc một nhóm máu khác với nhóm máu của mẹ. Những mạch máu trở thành dây cuống rốn và trên phôi mầm những chiếc chồi bé xíu bắt đầu "nảy ra" (khởi thủy của các chi - chân, tay sau này). Cuối tháng thứ 2, thai dài khoảng 3-4cm, nặng trong khoảng 14-15g. Trên màn hình siêu âm, bạn đã nhìn thấy em bé cử động được chân, tay.

Tháng thứ 3, Thai nhi dài khoảng 9-12cm, nặng khoảng 90-100g. Mắt, môi, tai của em bé phát triển khiến gương mặt bước đầu có đường nét. Nội tạng và cơ quan sinh dục dần định hình. Da của thai rất mỏng, gần như trong suốt. Tuần lễ thứ 11 của thai kỳ, toàn bộ mặt, gan bàn tay, gan bàn chân của bé đã có những cơ cấu Da cần thiết cho sự mẫn cảm của xúc giác. Thai di chuyển tự do trong tử cung, nhưng bạn vẫn chưa cảm thấy sự chuyển động đó.

BS Nguyễn Thị Minh Nguyệt
(Bệnh viện phụ sản Hà Nội)
 
Lưu vào sưu tập  |   Chép về máy  |    Bản in  |    Gởi cho bạn bè
Ý kiến của bạn
Các tin Thai nhi khác:
Em bé của bạn giờ đây đã có hình hài hoàn chỉnh, các cơ quan...
Sự phát triển của thai nhi 6-9 tháng
Bé yêu của bạn trong giai đoạn này tuy còn rất nhỏ bé nhưng đã...
Sự phát triển của thai nhi 3-6 tháng
Ngay từ những ngày đầu của giai đoạn mang thai, bên cạnh những thay đổi...
Thai nhi 3 tháng đầu, những biến đổi kì diệu
1 - 3 tháng
Em bé mới sinh sẽ có những đốm đỏ hay những nốt...
4 - 6 tháng
Bé 4 tháng tuổi rất thích mở to miệng cười và ngắm...
7 - 9 tháng
Có hai khía cạnh về cá tính của bé rất dễ nhận...
10 - 11 tháng
Những từ đầu tiên và những bước đi đầu tiên của bé...
Sau 12 tháng
3 tháng tuổi, bé thích "hóng chuyện" và có phản ứng nhanh...
 
© 2009 Mạng cộng đồng "Một Gia Đình" dành cho mẹ và bé. Vui lòng ghi rõ nguồn "Motgiadinh.com" khi đăng tải lại nội dung tại website.