Thêm vào yêu thích | Chọn làm trang chủ | Quảng cáo | Liên hệ Bạn chưa là thành viên? đăng ký | đăng nhập
Bé yêu           Sản phụ           Giới tính           Thư viện sức khoẻ          
Đăng ngày 30-01-2011Thư viện sức khoẻ
Ăn an toàn
Hai vấn đề chính trong ô nhiễm thực phẩm là nhiễm trùng (vi sinh vật gây bệnh) và nhiễm độc (hóa chất độc hại) làm đau đầu, lo lắng cho cả nhà quản lý lẫn người tiêu dùng và “stress” cho cả xã hội, cộng đồng.


Thức ăn, đặc biệt những món chứa nhiều chất đường và chất đạm, là môi trường “nuôi cấy” lý tưởng cho vi sinh vật - gồm cả vi trùng, ký sinh trùng và virut - phát triển rồi gây bệnh. May mắn cho chúng ta, chỉ cần ăn chín uống sôi thì hầu hết vi sinh vật gây bệnh, nhiễm trùng không còn là mối lo lắng quá lớn cho con người hiện nay.

Căng thẳng, phức tạp nhất là vấn đề thức ăn nhiễm độc. Thực phẩm có thể bị nhiễm độc qua hai nguồn: một là bị ô nhiễm bởi hóa chất độc hại vương vãi trong môi trường sống; hai là nhiễm độc từ các chất phụ gia do chính con người chủ động cho vào nước uống, thức ăn.

Một điều cần hết sức lưu ý là độc chất có tác hại tích lũy, gây tổn thương lâu dài; chất độc về lâu về dài sẽ làm suy gan, suy thận, suy tủy xương, tổn thương hệ thần kinh không hồi phục, gây bướu, bùng phát ung thư, dị tật...

Do vậy, người tiêu dùng cần lưu ý:

1. Tránh thức ăn bị vương nhiễm các chất độc như: chì, thủy ngân, xyanua, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân urê, chất nhuộm màu công nghiệp, hàn the...

2. Sử dụng hợp lý, đúng quy định những chất phụ gia cần thiết: muối ăn, giấm ăn...

3. Trước vô vàn thực phẩm trên thị trường ngày tết, khi chọn mua cần lưu ý ba điểm: một là phải đọc nhãn mác kỹ lưỡng để biết rõ thành phần, hàm lượng chất dinh dưỡng, chất phụ gia và hạn dùng của sản phẩm; hai là chỉ nên mua thực phẩm ở những nhà sản xuất, thương hiệu tin cậy, quen biết; ba là đừng chọn thực phẩm theo marketing, quảng cáo kiểu “mách miệng”, chẳng có cơ sở khoa học để chứng minh.

TS.BS Trần Bá Thoại
(BV Đà Nẵng)

 
Lưu vào sưu tập  |   Chép về máy  |    Bản in  |    Gởi cho bạn bè
Ý kiến của bạn
Các tin Thư viện sức khoẻ khác:
1. Gan nhiễm mỡ (GNM) là gì?
Gan nhiễm mỡ và cách ăn uống
Bạn không biết nhóm máu của mình là gì? Bạn không phải là người duy...
Vì sao bạn nên biết nhóm máu của mình?
Đôi chân xinh có thể trở thành môi trường sống lý tưởng cho vi khuẩn....
Bí quyết khử mùi cho chân
Bé yêu
Vừa rồi dẫn con đi khám bệnh, tôi thấy có nhiều trẻ...
Sản phụ
Mắc bệnh thủy đậu, chị Mai (TP.HCM) rất lo lắng, con gái...
Giới tính
Theo giới chuyên môn, trong khoảng thời gian 10 năm trước giai...
 
© 2009 Mạng cộng đồng "Một Gia Đình" dành cho mẹ và bé. Vui lòng ghi rõ nguồn "Motgiadinh.com" khi đăng tải lại nội dung tại website.