Thêm vào yêu thích | Chọn làm trang chủ | Quảng cáo | Liên hệ Bạn chưa là thành viên? đăng ký | đăng nhập
Bé yêu           Sản phụ           Giới tính           Thư viện sức khoẻ          
Đăng ngày 21-02-2011Bé yêu
Bớt bẩm sinh có có hại?
Hầu như đứa bé nào khi sinh ra cũng đều có một vết bớt trên cơ thể. Những vết bớt này có hại hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.


Bớt bẩm sinh là gì? Đó là một vết mà hầu như đứa bé nào khi sinh ra cũng đều có. Nó thường không nguy hiểm gì và trong một số trường hợp nó lại bị ẩn đi, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Thường thì vết bớt này sẽ biến mất khi bé lớn dần lên nhưng trong một vài trường hợp vẫn không thể mất đi. Có một số loại bớt bẩm sinh khác nhau trong đó có: bớt đỏ rượu vang, bớt bầm và bớt trái dâu.

1. Bớt đỏ rượu vang ( Port Wine Stain)

Bớt đỏ rượu vang là bớt trông khác hẳn với những loại bớt khác bởi vì thường thì nó sẽ không biến mất và sẽ trở nên lớn hơn, sẫm màu hơn khi trẻ lớn dần lên. Nó thường xuất hiện ở trên đầu và mặt và có thể lan xuống phần cổ. Tuy nhiên, nó cũng có thể xuất hiện trên các phần khác của cơ thể.

Vết bớt đỏ rượu vang có thể gây ra các vấn đề liên quan đến sức khỏe và cần phải được xét nghiệm thêm để phát hiện ra các vấn đề tiềm ẩn. Nếu cần, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp CT hay MRI đầu để đảm bảo rằng vết bớt sẽ không có liên quan gì đến tổn thương hộp sọ. Nếu như không phát hiện ra bất kì nguy cơ nào, vết bớt đỏ rượu vang có thể được gỡ bỏ bằng một cuộc phẫu thuật laser.

2. Bớt hồng cam ( Salmon Patches)

Đây là vết bớt rất phổ biến với các bé sơ sinh. Nó thường có màu đỏ và sẽ trở nên tối màu hơn khi bé khóc. Một số vết bớt có thể xuất hiện trên gáy , trên mắt hay trên trán. Thường thì vết bớt này sẽ biến mất khi bé được 1 tuổi.

3. Bớt dâu tây ( strawberry patches)

Loại bớt này không phải lúc nào cũng xuất hiện khi sinh nhưng nó có thể xuất hiện sau tháng đầu tiên. Ban đầu vết bớt còn khá nhỏ và dần dần sẽ phát triển theo thời gian cho đến khi bé được 18 tháng tuổi. Vào thời điểm này vết bớt sẽ bắt đầu co lại.  Hầu hết các vết bớt sẽ biến mất hoàn toàn khi bé đến độ tuổi đi học. Vết bớt này có cần phải phẫu thuật để cắt bỏ hay không phụ thuộc vào những vị trí của nó. Nếu bớt mọc gần mắt, làm hạn chế tầm nhìn hay gần mũi khiến bé khó thở, thì lúc này cần có y học can thiệp.

Hầu như vết bớt bẩm sinh nào cũng đều vô hại đối với các bé, Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy. Nếu bạn có bất kì mối lo ngại nào về vết bớt bẩm sinh của bé thì hãy đưa bé đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

(Theo sưu tầm)

 
Lưu vào sưu tập  |   Chép về máy  |    Bản in  |    Gởi cho bạn bè
Ý kiến của bạn
Các tin Bé yêu khác:
Vừa rồi dẫn con đi khám bệnh, tôi thấy có nhiều trẻ em bị bệnh...
Sởi - quai bị - rubella có biểu hiện bệnh ra sao?
Vì lợi ích và sự an toàn của trẻ, các bậc phụ huynh cần đem...
Tiêm phòng và theo dõi cho trẻ sau tiêm chủng
Hầu như đứa bé nào khi sinh ra cũng đều có một vết bớt trên...
Bớt bẩm sinh có có hại?
Sản phụ
Mắc bệnh thủy đậu, chị Mai (TP.HCM) rất lo lắng, con gái...
Giới tính
Theo giới chuyên môn, trong khoảng thời gian 10 năm trước giai...
Thư viện sức khoẻ
1. Gan nhiễm mỡ (GNM) là gì?
 
© 2009 Mạng cộng đồng "Một Gia Đình" dành cho mẹ và bé. Vui lòng ghi rõ nguồn "Motgiadinh.com" khi đăng tải lại nội dung tại website.