Thêm vào yêu thích | Chọn làm trang chủ | Quảng cáo | Liên hệ Bạn chưa là thành viên? đăng ký | đăng nhập
Chuẩn bị mang thai           Mang thai           Làm Cha Mẹ           Nuôi dạy con          
Đăng ngày 12-03-2011Nuôi dạy con
Cho bé ăn lại sau nôn trớ
Nhiều phụ huynh sợ rằng cho bé bú lại sau khi trớ sẽ làm bé bị nôn tiếp. Tuy nhiên, bé có thể bị mất nước rất nhanh. Do đó, có thể cho bé bú hoặc ăn chút đồ ăn dạng lỏng sau khi nôn để tránh bị mất nước.

 

Lý do hay nôn trớ

Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, lý do nôn trớ ở bé bao gồm bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và viêm dạ dày ruột. GERD có thể gây nôn trớ nặng.

Cho bé ăn từng bữa nhỏ nhưng thường xuyên hơn có thể hạn chế vấn đề này. Đồng thời, cần giữ bé thẳng người sau khi bú.

Một số trường hợp, khó chịu trong dạ dày gây trớ nhưng phần lớn không nguy hiểm, chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Điều quan trọng là tránh cho bé bị mất nước khi bé bất ổn dạ dày.

Khắc phục

Khắc phục nôn trớ phụ thuộc vào việc bé bú mẹ hay bú bình. Nếu bé bú mẹ, bạn nên tiếp tục cho bé bú mỗi 2 tiếng một cữ (10-15 phút). Trong 8 tiếng bé không nôn trớ thì trở lại cữ bú như bình thường.

Nếu bé bú bình, có thể cho bé uống dung dịch bù nước điện giải theo chỉ dẫn của bác sĩ xen giữa mỗi cữ bú bình. Sau khoảng 8 tiếng mà không trớ, cho bé bú bình và ăn dặm với số lượng ít rồi tăng lên như bình thường.

Lợi ích

Mặc dù, đôi khi bạn thấy bé nhà mình có vẻ bị nôn hết những thứ vừa ăn; nhưng cơ thể của bé vẫn giữ lại chút đồ ăn, thức uống và khiến bé không bị mất nước. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tiếp tục cho bé bú mẹ, bú bình, sử dụng dung dịch điện phân với số lượng nhỏ nhưng thường xuyên ngay cả khi bé vẫn còn nôn.

Những cân nhắc

Nếu bé bị trớ nhiều lần, hãy kiểm tra những dấu hiệu mất nước như thiếu nước mắt, ít ướt tã hoặc thóp mềm. Nếu bạn nghi ngờ bé mất nước, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn. Nếu bé nôn trớ thường xuyên, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân.

Cảnh báo

Nếu bé nôn có màu xanh lá cây, phân màu đen hoặc lẫn máu, bụng sưng lên, bất thường khi ngủ hoặc không thể uống đủ nước để khỏi mất nước – những dấu hiệu của một tình trạng cực kỳ nghiêm trọng bạn nên đưa bé đi khám ngay.

Dấu hiệu nghiêm trọng khác là bé dưới 2 tháng tuổi nôn hầu hết những gì bé ăn vào.

(Theo sưu tầm)
 
Lưu vào sưu tập  |   Chép về máy  |    Bản in  |    Gởi cho bạn bè
Ý kiến của bạn
Các tin Nuôi dạy con khác:
Bé có chân vòng kiềng là một trong những nỗi lo sợ lớn nhất của...
Tâp cho con khỏi dáng đi vòng kiềng
Tại khu vực đồ dùng gia đình trong các siêu thị hiện nay có những...
Những sản phẩm bảo vệ trẻ
Chị Giang không thể ngờ rằng ở trường, cậu con trai vốn hiền lành ngoan...
Hoảng vì con ngoan trở thành
Chuẩn bị mang thai
Bài viết này sẽ giúp bạn thấy được sự khác nhau khi...
Mang thai
Trong thời kỳ mang thai các bà bầu thường hay xoa bụng,...
Làm Cha Mẹ
Bé mới chào đời, cơ thể mới bắt đầu tập thích nghi...
 
© 2009 Mạng cộng đồng "Một Gia Đình" dành cho mẹ và bé. Vui lòng ghi rõ nguồn "Motgiadinh.com" khi đăng tải lại nội dung tại website.