Thêm vào yêu thích | Chọn làm trang chủ | Quảng cáo | Liên hệ Bạn chưa là thành viên? đăng ký | đăng nhập
Bé yêu           Sản phụ           Giới tính           Thư viện sức khoẻ          
Đăng ngày 13-03-2011Bé yêu
Sởi - quai bị - rubella có biểu hiện bệnh ra sao?
Vừa rồi dẫn con đi khám bệnh, tôi thấy có nhiều trẻ em bị bệnh nổi ban và nghe báo đài đưa tin là có dịch rubella ở Hà Nội. Xin giúp tôi cách nhận biết ba bệnh: sởi, quai bị, rubella ở trẻ nhỏ vì theo như tôi được biết, khi mắc sởi hay rubella biểu hiện đều nổi ban?

Sởi, quai bị, rubella là ba loại bệnh gây ra bởi siêu vi trùng và rất dễ lây lan. Trẻ có thể bị mắc bệnh khi tiếp xúc với dịch tiết bắn ra từ người bệnh lúc ho, hắt hơi. Với ba loại bệnh này, hầu hết trẻ khi mắc bệnh đều hồi phục hoàn toàn sau một thời gian ngắn. Tuy vậy, ở những trẻ có sức đề kháng kém, bệnh có thể diễn tiến nặng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Ngày nay, cả ba loại bệnh này hoàn toàn có thể phòng ngừa chủ động và rất hiệu quả bằng một mũi vắc xin kết hợp thường được gọi là vắc xin “ba trong một”.

Nhận biết trẻ bệnh sởi  

Triệu chứng: lúc khởi bệnh trẻ thường bị sốt, khi dấu hiệu sốt giảm sẽ xuất hiện dấu hiệu phát ban, lúc đầu ở sau tai sau đó lan ra mặt, rồi lan dần xuống ngực bụng và ra toàn thân. Khi ban sởi biến mất cũng mất dần theo thứ tự đã nổi trên da, đặc điểm ban sởi là ban dạng sẩn (ban gồ lên mặt da), khi bay sẽ để lại những vết thâm trên da rất đặc trưng thường gọi là “vằn da hổ”. Ngoài ra, trẻ còn có một số triệu chứng kèm theo như chảy nước mũi, ho hay đỏ mắt.

Nhận biết trẻ bệnh quai bị


Quai bị: sưng hai bên má

Khoảng 1/3 trẻ nhiễm virus quai bị không có triệu chứng. Triệu chứng thông thường bao gồm: sốt, nhức đầu, sưng tuyến mang tai một hoặc cả hai bên, đau nhức khi nhai. Các triệu chứng khác có thể xuất hiện như mệt mỏi, tinh hoàn có thể bị sưng đau.

Nhận biết trẻ bệnh rubella

Triệu chứng: trẻ em khi bị nhiễm virus gây bệnh rubella thường sốt nhẹ, phát ban lúc đầu ở mặt, sau đó lan xuống dưới chân, thời gian phát ban thường kéo dài khoảng ba ngày. Ban do Rubella thường dày hơn và có màu nhạt hơn ban sởi, có thể kèm theo tình trạng sưng hạch, đau khớp.

Trẻ có hội chứng Rubella bẩm sinh thường có những dấu hiệu như đục thủy tinh thể và giảm thính giác, nhưng chỉ có thể nhận thấy từ 2 – 4 năm sau.

ThS Bs Đinh Thạc
(CVTV YKhoa, BV Nhi Đồng I, TP.HCM - PNO)

 
Lưu vào sưu tập  |   Chép về máy  |    Bản in  |    Gởi cho bạn bè
Ý kiến của bạn
Các tin Bé yêu khác:
Vừa rồi dẫn con đi khám bệnh, tôi thấy có nhiều trẻ em bị bệnh...
Sởi - quai bị - rubella có biểu hiện bệnh ra sao?
Vì lợi ích và sự an toàn của trẻ, các bậc phụ huynh cần đem...
Tiêm phòng và theo dõi cho trẻ sau tiêm chủng
Hầu như đứa bé nào khi sinh ra cũng đều có một vết bớt trên...
Bớt bẩm sinh có có hại?
Sản phụ
Mắc bệnh thủy đậu, chị Mai (TP.HCM) rất lo lắng, con gái...
Giới tính
Theo giới chuyên môn, trong khoảng thời gian 10 năm trước giai...
Thư viện sức khoẻ
1. Gan nhiễm mỡ (GNM) là gì?
 
© 2009 Mạng cộng đồng "Một Gia Đình" dành cho mẹ và bé. Vui lòng ghi rõ nguồn "Motgiadinh.com" khi đăng tải lại nội dung tại website.