Thêm vào yêu thích | Chọn làm trang chủ | Quảng cáo | Liên hệ Bạn chưa là thành viên? đăng ký | đăng nhập
Cho bé           Thai phụ           Sản phụ           Thư viện dinh dưỡng          
Đăng ngày 17-04-2011Thư viện dinh dưỡng
Bữa sáng “dã chiến”
“Ăn sáng như một ông hoàng, ăn trưa như một vị hoàng tử và ăn chiều như một kẻ ăn mày”. Cách ăn này, theo chuyên gia dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe.


Nấu ăn sáng ở nhà vừa tiết kiệm vừa an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng phần lớn những công nhân viên chức vừa đi làm, vừa lo việc nhà lại gặp khó khăn khi lên thực đơn cho bữa sáng. Quanh đi, quẩn lại chỉ bánh mì ốp la, cơm chiên, xôi…

Để có bữa ăn sáng đủ chất và ngon miệng, cần chuẩn bị một số món ăn ngay như sữa, bánh mì đen, bánh mì sandwich, mì gói, miến, bún tàu, nui, các loại nấm khô, tôm khô, mực khô, cá khô, trứng muối. Thực đơn nên lên theo tuần, có kèm cả trái cây và nước uống. Nên thay đổi ba bữa ăn món khô và ba bữa ăn món nấu.

Với món khô như bánh mì, cần chuẩn bị sẵn thức ăn kèm như: patê, bơ, mứt, lạp xưởng, thịt rô ti… để có thể ăn với bánh mì. Có thể mua năm, bảy ổ bánh mì bỏ vào ngăn đá. Mỗi buổi sáng chỉ cần lấy bỏ vào lò nướng (nếu không có lò nướng thì dùng chảo không dính). Khi ăn các món khô, cần dùng thêm một ly nước trái cây hoặc ly trà xanh và ít trái cây theo mùa, khi thì ổi, thanh long, khi thì mận, nhãn…  

Với món nấu như mì, miến, hủ tíu…, cần chuẩn bị sẵn nước lèo. Chỉ cần mua xương về hầm rồi đóng hộp, bỏ vào ngăn cấp đông. Hành tỏi phi sẵn. Rau ăn kèm cần làm sạch vào chiều hôm trước. Sáng đến chỉ cần nấu nước lèo, trụng miến, hủ tíu, mì và cho thịt, cá, tôm vào. 

Với các món cháo, từ cháo trắng có thể nấu cháo tim gan, cháo cật heo, cháo trắng trứng vịt muối, cháo đậu xanh thịt heo… Các món bún dễ nấu có bún mọc hoặc bún măng (bún tươi mua từ chiều hôm trước để tủ lạnh, khi ăn trụng lại). 

Trong nhóm món khô còn có xôi, mì xào, cơm tấm. Xôi gồm có xôi đậu xanh, đậu phộng, đậu đỏ… có thể ăn với chà bông, thịt kho, muối mè, lạp xưởng - pa tê… Mì xào nên dùng mì gói cho nhanh, cho mì và nước vào chảo đến khi mì bắt đầu nở thì cho thêm rau (tùy thích có thể là bắp cải, rau cải, giá, hẹ… Cuối cùng xào nhân (tôm, thịt heo, thịt bò…) để lên trên, cũng có người rút ngắn thời gian bằng cách chiên một quả trứng ốp la đặt lên đĩa mì. Khi ăn mì cần kèm thêm vài lát cà chua và rau xà lách. Cơm tấm chỉ cần mua tấm về nấu còn bì, chả, thịt phải làm từ chiều hôm trước, thịt nướng có thể thay thế bằng thịt ram.

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng - Hội Dinh dưỡng thực phẩm TP.HCM hướng dẫn: “Trong tháng nên có những ngày ăn xen kẽ các món thuần tự nhiên ít gia vị như: khoai lang, khoai mì, khoai từ, cơm nắm, xôi đậu phộng, đậu xanh, đậu đen chấm muối mè đậu phộng, bắp luộc… Các món này vừa cung chất nhiều chất xơ, sinh tố khoáng chất, vừa tiết kiệm thời gian, vừa góp phần bảo vệ môi trường”.

Theo PNO

 
Lưu vào sưu tập  |   Chép về máy  |    Bản in  |    Gởi cho bạn bè
Ý kiến của bạn
Các tin Thư viện dinh dưỡng khác:
Gan là một trong những cơ quan "bận rộn" nhất trong cơ thể vì nó...
Thực phẩm giải độc cho gan
“Ăn sáng như một ông hoàng, ăn trưa như một vị hoàng tử và ăn...
Bữa sáng “dã chiến”
Trà xanh là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ...
Trà xanh - Thực phẩm có ích cho người bị tiểu đường
Cho bé
Là mẹ, bạn luôn muốn dành cho con những gì tốt nhất....
Thai phụ
Mới đây, một nhóm các nhà nghiên Canada thuộc bệnh viện Ste...
Sản phụ
Dinh dưỡng cho các bà mẹ mới sinh có mối quan hệ...
 
© 2009 Mạng cộng đồng "Một Gia Đình" dành cho mẹ và bé. Vui lòng ghi rõ nguồn "Motgiadinh.com" khi đăng tải lại nội dung tại website.