Thêm vào yêu thích | Chọn làm trang chủ | Quảng cáo | Liên hệ Bạn chưa là thành viên? đăng ký | đăng nhập
Thai nhi           1 - 3 tháng           4 - 6 tháng           7 - 9 tháng           10 - 11 tháng           Sau 12 tháng          
Đăng ngày 21-07-2009Bé yêu
Sự phát triển các giác quan
Bé từ 6-12 tháng sẽ có những sự phát triển vượt trội, chẳng hạn như sự xuất hiện của những chiếc răng sữa đầu tiên hay sự phát triển và hoàn thiện các giác quan của bé…
Giai đoạn này được coi là giai đoạn hoàn thiện phát triển các giác quan của bé. Theo các nghiên cứu khoa học, bé được trải nghiệm cuộc sống với đầy đủ các giác quan từ nghe, nhìn, nếm, ngửi, chạm vào sẽ giúp cho trí não bé phát triển toàn diện.

Thính giác

Đây là giác quan phát triển sớm nhất của bé. Thính giác của bé đã phát triển từ lúc bé còn nằm trong bụng mẹ. Khi bé được 1 tháng tuổi, khả năng nghe của bé được coi như hoàn thiện.

Ở giai đoạn từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi, bé dần nhận biết được tên bé và phản ứng lại khi nghe ai gọi tên bé. Bé cũng hiểu được một số từ đơn giản như “mẹ”, “bố”, “bà” hay “anh”…

 

Bé cũng sẽ nhìn hoặc dừng một việc đang làm lại nếu nghe bạn nói “không”. Khi gần 1 tuổi, bé sẽ biết vẫy tay “bye bye” khi bạn yêu cầu bé.

Bạn có thể dành nhiều thời gian hát cho bé nghe hoặc cùng bé hát để chia sẻ cảm xúc với bé. Bạn cũng nên bật cho bé nghe băng thu tiếng các loài vật để chơi trò đoán biết con vật nào đang kêu. Đấy cũng là cách để bạn giúp bé phát triển thính giác tốt nhất.

Thị giác

Khi bé mới chào đời, thị giác của bé rất kém. Tuy nhiên, khi bé được 3 tháng, thị giác của bé dần phát triển hơn: bé quan sát mọi thứ xung quanh và nhận biết gương mặt của bố mẹ bé.

Khi bé 6-7 tháng tuổi, bé có thể phân biệt được các màu sắc mọi vật. Đến những tháng tiếp theo, thị giác của bé đã bắt đầu phát triển ổn định hơn. Bé thậm chí có thể nhìn rõ hoàn toàn những vật chuyển động nhanh. Bé cũng biết kết hợp thị giác với việc tìm kiếm đồ vật: bé sẽ quan sát căn phòng và tìm ra đồ chơi yêu thích của bé.

Bạn nên khuyến khích thị giác bé phát triển bằng cách đưa bé ra ngoài đi dạo, đi mua sắm, chỉ cho bé xem cảnh vật và tên gọi… Như vậy, không chỉ khả năng nhìn, cảm nhận mà cả khả năng ngôn ngữ của bé cũng sẽ được phát triển thêm.

Khứu giác

Bé bắt đầu biết cảm nhận những mùi vị đầu tiên. Chẳng hạn như bé nhận ra bạn qua mùi nước hoa bạn hay dùng. Bé cũng có thể phân biệt được mùi cháo của bé hay mùi sữa tắm hay dùng.

Bạn nên khuyến khích bé phát triển khứu giác bằng cách cho bé ngửi mùi hoa quả, rau hay một tách cafe… Bạn cũng nên nhấn mạnh các đặc tính về mùi của sự vật, chẳng hạn như mùi hoa thơm, mùi “chua” của cơ thể bé khi chưa tắm, mùi nước hoa thơm của mẹ… để giúp bé khắc sâu vào trí nhớ và phát triển khả năng ngôn ngữ.

Vị giác

Song song với sự phát triển khứu giác là sự phát triển vị giác. Vị ưa thích của bé là vị ngọt. Tuy nhiên, bạn cũng nên hướng sự phát triển vị giác của bé ở những vị khác, chẳng hạn như giúp bé khám phá vị ngọt của các loại rau quả…

Lớn hơn một chút, bé có thể có “ý kiến” về những món bé thích ăn hoặc không thích ăn. Thông thường, một vài bé chỉ thích ăn một hoặc hai món nào đó. Tuy nhiên, bạn không nên ép bé ăn chỉ bằng cách đưa thức ăn vào miệng bé. Bạn nên tiếp tục làm nhiều món ăn cho bé với những mùi vị khác nhau và khuyến khích bé ăn thử. Bạn hãy chú ý rằng vị ngọt là cách giúp bé tiếp cận với thức ăn mới dễ dàng hơn.

Bạn cũng nên nhấn mạnh đặc tính mùi vị của sự vật cho bé, chẳng hạn như ớt cay, muối mặn, đường ngọt… để giúp bé định hình và phát triển khả năng nhận thức cũng như khả năng ngôn ngữ của mình.

Xúc giác

Ngay từ khi mới chào đời, bé đã rất háo hức khám phá thế giới xung quanh. Bé tập cảm nhận mọi thứ khi chạm vào nó.

Kể từ 6-7 tháng tuổi trở đi, bé bắt đầu có khái niệm về “cứng” và “mềm”, chẳng hạn như gối mềm, râu của bố cứng, đồ chơi cứng, gấu bông mềm…

Bé cũng bắt đầu bò được vòng quanh nhà, vì vậy, bé có thể chạm vào những vật mà bé thích. Do đó, để đảm bảo cho sự an toàn của bé, bạn cần lưu ý cất hết những vật nhỏ, sắc nhọn… mà bé có thể với được hay cho được vào miệng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể phát triển xúc giác của bé bằng cách dành nhiều thời gian âu yếm và ôm ấp bé, giúp bé sờ vào bề mặt các vật có đặc tính trái ngược nhau (trơn và nhám, lạnh và nóng, cứng và mềm…) để bé dần có khái niệm và phân biệt được.

Một số vấn đề bạn cần quan tâm

Bạn nên để ý theo dõi sát xao sự phát triển các giác quan của bé để đảm bảo phát hiện ra những vấn đề bất thường ở bé. Chẳng hạn như:

Từ 7-8 tháng tuổi trở đi, bé không thích “bi bô” hoặc tỏ ra không chú tâm khi bạn nói chuyện với bé: có thể bé gặp vấn đề về thị giác hoặc thính giác. Bạn nên đưa bé đi khám để có kết quả chính xác hơn.

Bé cũng có thể có vấn đề về mắt nếu bé có những triệu chứng như: hai mắt không cùng nhìn xa hoặc nhìn gần, bé không nhìn thấy một vật ở xa hoặc không nhận ra bạn, mắt bé bị tổn thương, bé thường xuyên nheo mắt hoặc quá nhạy cảm với ánh sáng…

Bé gặp một số vấn đề về ngôn ngữ khi bé bắt đầu tập nói. Bạn sẽ dễ dàng nhận biết được những vấn đề này, đặc biệt khi bé không phản ứng lại với câu nói của bạn hay bé ít năng động.

Bé cũng có thể bị một số vấn đề về tai chẳng hạn như viêm tai mãn tính…

Tất cả các vấn đề này của bé nếu được bạn phát hiện sớm sẽ có cách điều trị hiệu quả. Vì vậy, ngay khi bạn phát hiện ra bất thường ở bé, bạn cần đưa bé đi bác sĩ càng sớm càng tốt.

Những chiếc răng đầu tiên của bé

Lịch mọc răng sữa của bé:

Chiếc răng sữa của bé thường bắt đầu mọc khi bé khoảng 6 tháng đến 1 năm tuổi. Quá trình mọc răng của các bé thường không giống nhau. Tuy nhiên, theo Bệnh viên Nhi đồng St. Louis (Mỹ), các bé thường sẽ mọc răng theo trình tự sau:

Từ 5 đến 8 tháng tuổi, bé mọc 4 chiếc răng cửa giữa ở cả hai hàm trên và dưới. Thông thường, 2 chiếc răng hàm dưới sẽ nhú ra trước rồi mới đến 2 chiếc hàm trên.

Từ 7 đến 10 tháng, bé mọc tiếp 4 chiếc răng cửa bên.

Từ 12 đến 16 tháng, bé lần lượt có 4 chiếc răng hàm đầu tiên

Từ 14 đến 20 tháng, bé mọc thêm 4 chiếc răng nanh.

Và khi bé được 20 – 32 tháng tuổi, bé sẽ mọc nốt 4 chiếc răng hàm thứ 2.

Vậy là khi bé được khoảng 2 tuổi rưỡi đến 3 tuổi, bé sẽ mọc đủ 20 chiếc răng sữa. Những chiếc răng này sẽ là một phần quan trọng trong bộ máy tiêu hóa của bé cho đến khi bé được khoảng 6 tuổi và bắt đầu thay răng vĩnh viễn.

Chăm sóc răng miệng cho bé:

Thời điểm mọc răng sữa, bé thường rất khó chịu bởi một số triệu chứng như sốt, chảy nước mũi, phát ban, tuyến nước bọt hoạt động rất mạnh, lợi sưng đỏ và đau... Những lúc này, tốt nhất là bạn nên đưa bé đi khám để chắc chắn bé không bị mắc một số bệnh khác ngoài vấn đề mọc răng.

Lúc bé khó chịu vì mọc răng, bạn nên âu yếm và dỗ dành bé. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ để cho bé dùng một số loại thuốc mọc răng thích hợp (thuốc mọc răng không dùng cho bé dưới 4 tháng tuổi). Bạn cũng có thể cho bé ngậm vật tập nhai (hoặc mút tay, gặm bánh mỳ…) để làm giảm sự kích thích của lợi, giúp bé dễ chịu hơn.

Ngay khi bé bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên, bạn nên duy trì cho bé thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày (chải răng ít nhất 2 lần/ngày).

Ngoài ra, các bệnh suy dinh dưỡng còi xương có thể làm cho răng mọc chậm. Vì vậy chế độ dinh dưỡng của bé trong giai đoạn này cũng hết sức quan trọng. Ngoài việc cho bé ăn uống đủ chất, bạn cũng nên hạn chế cho bé uống các loại nước có ga, siro, kẹo bánh ngọt (đặc biệt là trước giờ đi ngủ). Bạn cũng chỉ nên khuyến khích bé ăn nhạt, ăn nho khô và bánh bích quy không đường để thay thế cho bánh ngọt và snack.

(Theo sưu tầm)

 
Lưu vào sưu tập  |   Chép về máy  |    Bản in  |    Gởi cho bạn bè
Ý kiến của bạn
Các tin Bé yêu khác:
Em bé mới sinh sẽ có những đốm đỏ hay những nốt sần sùi, tuy...
Em bé mới sinh của bạn
1. Bác sĩ đo đầu, và tìm xem có gì khác thường không. Bác sĩ...
Kiểm tra em bé mới sinh
Bé bắt đầu thích thú với đôi bàn tay và những ngón tay của mình...
Sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi
Thai nhi
Em bé của bạn giờ đây đã có hình hài hoàn chỉnh,...
1 - 3 tháng
Em bé mới sinh sẽ có những đốm đỏ hay những nốt...
4 - 6 tháng
Bé 4 tháng tuổi rất thích mở to miệng cười và ngắm...
7 - 9 tháng
Có hai khía cạnh về cá tính của bé rất dễ nhận...
10 - 11 tháng
Những từ đầu tiên và những bước đi đầu tiên của bé...
Sau 12 tháng
3 tháng tuổi, bé thích "hóng chuyện" và có phản ứng nhanh...
 
© 2009 Mạng cộng đồng "Một Gia Đình" dành cho mẹ và bé. Vui lòng ghi rõ nguồn "Motgiadinh.com" khi đăng tải lại nội dung tại website.